Toàn cảnh Trump họp báo lần đầu kể từ khi đắc cử: Nga đã tấn công mạng Mỹ

Thứ tư, 11/01/2017 | 22:17 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

(ĐSPL) – Ngày 11/1, ông Donald Trump tổ chức cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi trở thành Tổng thống đắc cử Mỹ.

0h40:

Sau 8 năm quay lại sẽ không phải "sa thải" các con khỏi công ty

Ảnh: Reuters.

Sau 58 phút họp báo, ông Trump chỉ vào những tập tài liệu được bày biện ở gần bục phát biểu và cho biết: "Những giấy tờ này chỉ là một phần của rất nhiều công ty. Tôi bàn giao chúng lại cho các con trai tôi. Tôi hy vọng rằng sau 8 năm, khi trở lại, tôi có thể khen các con đã làm rất tốt, còn nếu không, tôi sẽ quay lại và nói "các con bị sa thải", ông Trump nhắc đến câu nói quen thuộc của ông trong chương trình Người tập sự, khi ông loại các thí sinh có phần thi kém.

Tổng thống đắc cử Mỹ rời đi và bắt tay phó tổng thống đắc cử Mike Pence.

0h35:

Không có nút khởi động lại với Nga

Một phóng viên đặt ra câu hỏi với Trump rằng ông hãy xác nhận ông và đội ngũ không có liên lạc với Nga trong quá trình tranh cử và nếu ông thật sự tin rằng Nga đã tấn công mạng thì thông điệp của ông gửi đến Putin là gì. Tuy nhiên, ông Trump chỉ trả lời câu hỏi thứ hai, Vnexpress đưa tin.

"Ông ấy không nên làm điều đó và ông ấy sẽ không làm việc đó. Nga sẽ có sự tôn trọng lớn hơn nhiều cho đất nước chúng ta khi tôi dẫn dắt. Không chỉ có Nga, 22 triệu tài khoản của nước ta đã bị tấn công bởi Trung Quốc. Đó là bởi vì chúng ta không có hàng phòng thủ".

Ông Trump tin rằng Mỹ không cần nút khởi động lại để hòa thuận với Nga. "Sẽ không có nút khởi động lại. Chúng ta sẽ hòa hợp hoặc có thể không". ông nói. "Tôi hy vọng chúng tôi sẽ hòa hợp, nhưng cũng có thể chúng tôi sẽ không như vậy".

"Dưới thời của tôi, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Mexico và các quốc gia khác sẽ tôn trọng chúng ta hơn rất nhiều so với các chính quyền trước", ông khẳng định.

0h30:

Liên quan đến nội dung Twitter mà ông đề cập đến Phát xít, ông Trump nhấn mạnh: “Tôi nghĩ rằng việc các cơ quan tình báo cho phép công bố các thông tin sai lệch là rất đáng khinh bỉ” và giống kiểu bọn Đức Quốc xã.

“Tờ Buzzfeed sẽ phải gánh chịu hậu quả về những thứ rác rưởi mà họ viết ra và họ cũng đã phải chịu rồi đấy”, ông Trump nói và từ chối nhận câu hỏi từ CNN với lý do: “Họ toàn tung tin thất thiệt”.

Việc chỉ định Chánh án Tòa án Tối cao sẽ diễn ra trong vòng 2 tuần sau lễ nhậm chức:

Liên quan đến việc xây tường dọc biên giới với Mexico, ông Trump khẳng định: “Chúng tôi sẽ xây tường, tôi không muốn đợi quá lâu. Ông Mike Pence đang nỗ lực đề việc này được thông qua. Mexico sẽ phải chi trả cho chúng ta. Điều này sẽ xảy ra thông qua hình thức thu thuế hoặc thanh toán”.

Ông Trump cho biết, không có sự khác biệt gì giữa việc Mexico trả trước hay trả sau cho Mỹ khoản tiền này. Ông chỉ muốn xây tường còn chi phí sẽ tính sau.

Tổng thống đắc cử Mỹ cho biết, ông rất yêu Mexico: “Tôi không đổ lỗi cho họ vì những gì đã xảy ra. Tôi không đổ lỗi cho họ vì đã trục lợi từ Mỹ. Tôi chỉ muốn nói rằng, điều đó sẽ không được phép xảy ra nữa".

Liên quan đến việc bổ nhiệm Chánh án Tòa án Tối cao, ông Trump cho biết, ông có danh sách 20 người và đã gặp các ứng viên: “Tôi sẽ đưa ra quyết định của mình trong vòng 2 tuần kể từ khi lên nhậm chức”.

0h20:

Ông Trump mô tả về luật thuế biên giới:

Ông Trump cho rằng, mỗi khi muốn chuyển nhà máy ra nước ngoài, các doanh nghiệp thường sa thải công nhân Mỹ và khẳng định, điều này sẽ không xảy ra nữa, theo VOV.

Theo ông Trump, các công ty Mỹ sẽ không thể bán công ăn việc làm “qua những biên giới rất cửng rắn trong tương lai” vì họ “sẽ phải đống thuế biên giới rất đắt”.

“Họ có thể chuyển từ Michigan đến Tennessee, từ South Carolina về Michigan, có rất nhiều bang để lựa chọn và có rất nhiều sự cạnh tranh. Tôi sẽ không quan tâm miễn là việc này diễn ra trong lòng nước Mỹ”.

Ông Trump: Việc sửa đổi và thay thế Obamacare sẽ được tiến hành đồng thời:

“Các bạn sẽ rất tự hào vì những gì chúng tôi sắp đưa ra…Obamacare là một thảm họa. Chúng tôi có thể ngồi lại để chờ những lời chỉ trích và rồi họ sẽ phải cầu xin chúng tôi rằng: “Làm ơn đi, chúng ta phải làm gì đó với Obamacare. Chúng tôi không muốn nó nữa”.

“Chúng tôi sẽ đệ trình việc sử đổi và thay thế Obamacare ngay khi Bộ trưởng Y tế do tôi lựa chọn được chấp thuận. Hai việc này sẽ được làm trong cùng một ngày dù khá phức tạp”.

Ông Trump ca ngợi ông Rex Tillerson - người được chọn là Ngoại trưởng Mỹ sắp tới, là “cực kỳ thông minh”, trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp tương lai, Sessions được ông mô tả là “một công tố viên và tổng chưởng lý vĩ đại ở Alabama”.

“Tôi cho rằng, chúng ta sẽ có một Nội các gồm toàn những người vĩ đại và chúng tôi đã nghe được điều này từ rất nhiều người khác”, ông Trump nói.

0h15:

Cũng theo bà Dillon, ông Trump sẽ không nhận quà tặng, hiện vật từ Chính phủ các nước khác theo quy định của Hiến pháp. Tuy nhiên, điều này không áp dụng trong trường hợp “trao đổi quà một cách tương xứng” và nhấn mạnh, các quà tặng hay hiện vật không bao gồm những thứ được coi là nằm trong phạm vi công việc như “chi trả tiền khách sạn”.

“Việc chi trả tiền khách sạn không phải là một dạng quà tặng và cũng không liên quan gì đến việc nắm quyền của ông Trump”, bà Dillon giải thích khi bị thắc mắc về tòa khách sạn của ông Trump tại Washington thường được giới chức Chính phủ nước ngoài sử dụng cho những sự kiện lớn.
“Ông ấy sẵn sàng hiến toàn bộ lợi nhuận từ các hoạt động của Chính phủ nước ngoài cho Bộ Tài chính Mỹ”, bà Dillion nói.

0h10:

Nữ luật sư tên là Dillon này cho biết: “Nói tóm lại, mọi hành động của ông Trump như từ bỏ hoàn toàn quyền quản lý, không làm ăn với nước ngoài, nhờ tư vấn về các thương vụ và tuân thủ nghiêm ngặt quy định về cung cấp thông tin” sẽ giải quyết dứt điểm bất cứ xung độ lợi ích nào nếu có của ông Trump.

Vậy tại sao không bán hết tài sản? Bà Dillon giải thích: “Việc bán hết tài sản không giải quyết được những xung đột về lợi ích. Việc bán tài sản có thể tạo ra “một cuộc bán tống bán tháo” và việc “bán toàn bộ tài sản của ông Trump là không khả thi”.

Ông Trump cũng không cần phải bán đi toàn bộ những gì mà ông đã gây dựng. Việc công bố ra công chúng cũng không phải là một lựa chọn phù hợp vì “quá rắc rối” và ông Trump cũng không thể trao tài sản của ông cho các quỹ tín thác, theo VOV.

0h05:

Trump quyết không công bố hồ sơ thuế

Luật sư Sheri Dillon xuất hiện cùng ông Trump trong buổi họp báo  - Ảnh: Getty

Ông Trump khẳng định ông sẽ không công bố hồ sơ thuế và ông nói thêm rằng công chúng chẳng buồn quan tâm đến điều đó. Bằng chức là ông đã chiến thắng trong cuộc bầu cử. Ông cũng khẳng định rằng ông không có lợi ích kinh tế ở Nga, theo Vnexpress.

0h00:

Rút khỏi thương trường

Trả lời một trong những vấn đề đang được dư luận quan tâm nhất, ông Trump cho biết ông sẽ rút hoàn toàn khỏi thương trường khi trở thành tổng thống của Mỹ, theo Dân Trí.

"Những giấy tờ này chỉ là một trong số những tài liệu mà tôi mới ký để chuyển giao toàn bộ quyền kiểm soát cho các con trai", ông Trump đề cập đến việc bàn giao lại đế chế kinh doanh của ông để tránh xung đột lợi ích.

Ông Trump cũng giới thiệu luật sư phụ trách việc bàn giao này tại cuộc họp báo.

Nữ luật sư Sheri Dillon cho biết: "Ngài Trump đã yêu cầu tôi và các đồng nghiệp đưa ra một cơ cấu bàn giao để giúp ông ấy rút hoàn toàn khỏi công việc điều hành doanh nghiệp. Tổng thống đắc cử Trump muốn không còn bất cứ sự hoài nghi nào trong công chúng Mỹ về việc ông ấy có từ bỏ các lợi ích kinh doanh hay không".

Liên quan đến việc cộng đồng tình báo đưa ra báo cáo cho rằng Nga "nắm thóp" Tổng thống đắc cử Trump bằng những thông tin nhạy cảm nhưng hai bên đã có sự "dàn xếp", ông Trump nói: "Tổng thống Putin và phía Nga hôm nay đã đưa ra một tuyên bố khẳng định đó là thông tin bịa đặt... Tôi tôn trọng sự thật mà ông ấy nói. Nếu họ thực sự nắm giữ thông tin gì, thì họ đã công bố".

Khi được hỏi liệu ông ấy có công nhận việc Tổng thống Putin tìm cách giúp ông đắc cử hay không, ông Trump nói: "Nếu ông Putin thích Donald Trump, thì tôi coi đó là một tài sản, chứ không phải một gánh nợ bởi chúng ta đang có một mối quan hệ tồi tệ với Nga. Liệu các bạn có thực sự tin rằng bà Hillary sẽ cứng rắn với ông Putin hơn tôi không?".

23h50:

Từ chối lời đề nghị kinh doanh trị giá 2 tỷ USD

Tổng thống đắc cử Trump nói ông “không có thỏa thuận làm ăn nào ở Nga”, “không có các khoản vay mượn hay bất kỳ thỏa thuận dang dở nào ở Nga”, theo Dân Trí.

“Cuối tuần trước, tôi được đề nghị một hợp đồng làm ăn trị giá 2 tỷ USD ở Dubai với một người bạn của tôi. Một người bạn tuyệt vời. Nhưng tôi đã từ chối… Tôi lẽ ra không cần phải từ chối. Tôi có thể vừa điều hành công việc kinh doanh vừa điều hành chính phủ cùng một lúc. Tôi không thích làm như vậy nhưng tôi có thể làm nếu tôi muốn”.

“Tôi chưa công bố các bản kê khai thuế vì chúng đang được kiểm toán… Những người duy nhất quan tâm đến hồ sơ thuế của tôi là các phóng viên… Tôi đã giành chiến thắng và trở thành tổng thống. Tôi nghĩ các phóng viên quan tâm đến vấn đề này".

23h41:

Tổng thống Putin đã cố giúp Donald Trump thắng cử?

"Nếu Tổng thống Putin thích Donald Trump thì tôi nghĩ đó là điều tích cực chứ không phải tiêu cực, vì chúng ta đang có mối quan hệ không tốt với Nga. Các bạn thật sự tin rằng bà Hillary sẽ cứng rắn hơn với Putin hơn là tôi? Có ai thực sự tin vào điều đó không?", ông Trump tuyên bố.

23h40:

"Tôi nghĩ đó là Nga" 

Khi ông Donald Trump được về việc có chấp nhận đánh giá của cộng đồng tình báo cho rằng Nga tấn công mạng nhằm vào hệ thống máy tính của đảng Dân chủ hay không, Tổng thống đắc cử Mỹ khẳng định: "Tôi nghĩ là Nga đã làm việc này, tuy nhiên tôi cũng nghĩ rằng chúng ta có thể cũng bị tin tặc các nước khác, hoặc các tổ chức khác tấn công".

Theo ông Trump, hệ thống máy tính của Ủy ban Dân chủ quốc gia quá dễ dàng trở thành mục tiêu của tin tặc, và Ủy ban Cộng hòa quốc gia không thể không cảm ơn ông Reince Priebus - người được chỉ định làm Chánh văn phòng Nhà Trắng trong chính quyền của ông. Ông Trump cho rằng nhờ có ông Reince mà máy tính của Ủy ban Cộng hòa quốc gia không bị tấn công.

23h36:

Trump nói rằng kể từ khi ông đắc cử, các công ty sản xuất xe hơi đã thay đổi kế hoạch lập nhà máy ở nước ngoài, theo Vnexpress. Ông hy vọng ngành công nghiệp dược phẩm cũng sẽ tiếp bước.

"Ngành dược có rất nhiều kẻ vận động hành lang, rất nhiều quyền lực", Trump nói.

Ngay sau đó, ông chuyển sang chủ đề về tiêm kích F-35, dự án máy bay tàng hình tối tân đã bị trì hoãn trong thời gian dài và ngốn rất nhiều ngân sách của Mỹ. Trump nói rằng ông biết rõ "các vị tướng" và "chúng ta sẽ làm những điều to tát".

"Chúng ta sẽ hoàn thiện nó, đó sẽ là một thứ rất đẹp đẽ", Trump nhấn mạnh.

Tổng thống đắc cử Mỹ đề cập đến vấn đề tiếp theo, nói rằng ông đã gặp tỷ phú Jack Ma và Bernard Arnault, rằng nếu cuộc bầu cử này không diễn ra như vừa rồi, các tổng giám đốc nước ngoài này sẽ không trò chuyện với lãnh đạo Mỹ.

"Tôi sẽ là người tạo ra nhiều công ăn việc làm nhất mà Chúa từng tạo ra", Trump nói. "Chúng ta sẽ cần một số thứ khác, trong đó có một chút may mắn".

Ông chuyển sang đề tài tiếp theo, khẳng định các đội quân nhạc sẽ chơi trong lễ nhậm chức của mình.

Ngay lập tức, ông chuyển sang đề tài bổ nhiệm nhân sự. "Nhân tiện nói về các cựu binh, tôi sẽ bổ nhiệm David Shulkin làm người đứng đầu cơ quan quản lý cựu binh". Shulkin là Thứ trưởng phụ trách Y tế của Bộ Các vấn đề Cựu binh Mỹ.

23h35:

"Tôi sẽ trở thành người tạo việc làm vĩ đại nhất mà Chúa tạo ra", ông Trump tuyên bố.

Tờ Guardian cho biết, ông Donald Trump liên tiếp đề cập đến 6 chủ đề trong vòng 3 phút. 

23h31:

"Thật tốt khi các bạn đã ở đây với tôi. Chúng tôi đã dừng đưa ra các thông tin vì chúng tôi thấy rất nhiều tin tức không chính xác", ông Donald Trump tuyên bố.

Tổng thống đắc cử cảm ơn các hãng tin đã không đăng các "cáo buộc ngớ ngẩn" được công bố bởi "những người được cho là cơ quan tình báo". Ông Trump cho biết, nếu là cộng đồng tình báo thật thì đã không đăng tài liệu mà ông gọi là "tin tức giả". Đó sẽ là điểm xấu trong di sản của họ.

Hôm 10/1, CNN đã công bố tài liệu cho biết, tình báo Mỹ đã bàn giao cho ông Trump và Tổng thống Mỹ Obama một bản tóm tắt hai trang tài liệu mật. Các tài liệu đã có cáo buộc rằng Nga nắm giữ những thông tin cá nhân và tài chính bất lợi cho ông Trump. 

23h30:

Ông Donald Trump xuất hiện cùng con gái Ivanka tại cuộc họp báo ngày 11/1 - Ảnh: AP.

23h15:

11h15 ngày 11/1 theo giờ địa phương (tức 23h15 giờ Hà Nội), Tổng thống đắc cử Donald Trump xuất hiện tại cuộc họp báo, tờ Guardian đưa tin.

22h55:

Nhân viên đang chuẩn bị cho buổi họp báo - Ảnh: EPA.

22h00:

Tổng thống đắc cử Donald Trump - Ảnh: AP.

Buổi họp báo của ông Donald Trump sẽ diễn ra vào lúc 11h giờ miền Đông Mỹ (23h giờ Việt Nam) tại tháp Trump ở New York

Các phóng viên nhiều khả năng sẽ đặt câu hỏi về kế hoạch của Trump trong việc bãi bỏ hoặc thay thế chính sách y tế Obamacare, các buổi điều trần trước thượng viện của những người được ông chọn vào nội các, việc ông chỉ định con rể Jared Kushner làm cố vấn cấp cao của Nhà Trắng và vấn đề Mỹ cáo buộc Nga tấn công mạng để gây ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ, Vnexpress đưa tin.

Theo Dân Trí, cuộc họp báo của ông Trump diễn ra trong bối cảnh dư luận Mỹ đang sục sôi những tranh cãi liên quan đến cáo buộc Nga chi phối cuộc bầu cử. Cùng lúc đó, ông Trump cũng đối mặt với những hoài nghi của dư luận về xung đột lợi ích khi ông chủ của đế chế kinh doanh hàng tỷ USD này chuẩn bị tiếp quản Nhà Trắng.

Báo USA Today nhận định, tại cuộc họp báo, giới truyền thông có thể sẽ đặt ra các câu hỏi liên quan đến số phận của Tập đoàn Trump sau khi ông Trump chính thức trở thành tổng thống. Ngoài ra, việc liệu ông Trump có duy trì hay xóa bỏ một số chính sách của chính quyền tiền nhiệm, hay việc đề cử các chức vụ quan trọng trong nội các được cho là cũng thu hút sự quan tâm của báo giới.

Sau khi Trump được bầu làm tổng thống ngày 8/11/2016, ông đã phá vỡ truyền thống, không gặp các phóng viên trong phiên hỏi đáp. Ông chỉ liên lạc với công chúng thông qua mạng xã hội Twitter, có những bài phát biểu trước đám đông và thực hiện một số ít cuộc phỏng vấn.

Ông Trump từng hủy một cuộc họp báo dự kiến diễn ra ngày 15/12/2016. Không có tổng thống đắc cử Mỹ nào trong ít nhất 40 năm qua để truyền thông chờ đợi lâu đến vậy mới tổ chức họp báo chính thức, theo Market Watch.

Tin tài trợ
Donald Trumphọp báo lần đầu tiênTrump họp báo lần đầu tiênTrump họp báotổng thống đắc cử Donald Trump
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức