Lịch trình chi tiết lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump

Thứ năm, 19/01/2017 | 16:30 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

(ĐSPL) - Donald J. Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức bên ngoài trụ sở Quốc hội ngày 20/1, trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ. Tuy nhiên, hoạt động của buổi lễ được bắt đầu từ ngày 19/1.

Dưới đây là lịch trình chi tiết buổi lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ của Donald Trump:

Thứ 5, ngày 19/1

Các hoạt động của lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ sẽ bắt đầu từ ngày 19/1. Ảnh: 13Newsnow

Các hoạt động chính thức của buổi lễ nhậm chức được bắt đầu vào chiều 19/1 (giờ Mỹ), với một buổi lễ đặt vòng hoa tưởng niệm, một buổi hòa nhạc và một bữa tối thân mật.

15h: Ông Trump sẽ bắt đầu lịch trình của mình với một nghi thức khai mạc truyền thống: đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington để tôn vinh, tưởng nhớ những người lính đã ngã xuống vì đất nước.

16h: Thời gian của lễ chào mừng với khẩu hiệu: “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Trở lại sông Potomac, Donald Trump sẽ có bài phát biểu ngắn gọn tại một buổi hòa nhạc ngoài Đài Tưởng niệm Lincoln. Buổi hòa nhạc sẽ được truyền hình trực tiếp trên toàn quốc và vào cửa miễn phí cho công chúng ở Washington. Nghệ sĩ biểu diễn bao gồm Toby Keith, 3 Doors Down và nhiều người khác.

19h30: Donal Trump, Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence và gia đình của họ sẽ xuất hiện tại một bữa ăn tối dưới ánh nến ở Union Station tại Washington để cảm ơn các nhà tài trợ.

Donald Trump và Mike Pence sẽ cùng ăn tối với khách mời, chủ yếu là những nhà tài trợ chiến dịch tranh cử vào buổi tối ngày 19/1. Ảnh: UPI

Thứ 6, ngày 20/1

Ngày diễn ra lễ nhậm chức sẽ bắt đầu với lời cầu nguyện yên tĩnh.

Sáng sớm: Nếu theo đúng truyền thống thì gia đình Tổng thống đắc của Trump và những khách mời sẽ có bữa sáng cùng nhau tại Blair House - phòng khách của Tổng thống. Những khách mời dự kiến ​​sẽ ở lại qua đêm tại đó từ ngày 19/1.

8h30: Lễ cầu nguyện

Tổng thống đắc cử và gia đình ông sẽ tham dự một lễ cầu nguyện tại nhà thờ Tân giáo St. John, cách Blair House một quãng đường ngắn.

9h30: Cà phê tại Nhà Trắng

Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama và Tổng thống đắc cử Donald Trump cùng 2 vị phu nhân sẽ gặp nhau tại Nhà Trắng. Như thường lệ, ông Trump và ông Obama sau đó sẽ đi cùng nhau trên Đại lộ Pennsylvania đến Capitol – nơi diễn ra lễ nhậm chức.

11h30: Lễ nhậm chức

Lễ nhậm chức sẽ được diễn ra ở cánh Tây của Điện Capitol với sự có mặt của các quan chức Mỹ và các chức sắc khác. Lễ nhậm chức chính thức cũng sẽ có các nhà lãnh đạo tôn giáo có quan hệ với ông Trump, Thượng nghị sĩ Roy Blunt của Missouri, Chủ tịch Ủy ban nhậm chức của Quốc hội, và các buổi biểu diễn âm nhạc.

Khoảng giữa trưa: Tuyên thệ nhậm chức và đọc diễn văn nhậm chức

Chánh án John G. Roberts sẽ chủ trì buổi lễ tuyên thệ nhậm chức. Tổng thống đắc cử Donald Trump đặt tay lên hai cuốn Kinh Thánh: một cuốn ông sở hữu từ thời thơ ấu và Kinh Thánh Lincoln. Ông Trump cũng sẽ có bài phát biểu sau đó.

Sau buổi trưa: Chia tay gia đình Tổng thống Barack Obama

Sau khi Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ, gia đình ông Obama sẽ chia tay và khởi hành từ khu phía Đông Điện Capitol. Theo truyền thống, Tổng thống mãn nhiệm sẽ rời đi bằng trực thăng tới căn cứ không quân Andrew trước khi đáp chuyến bay cuối cùng bằng chuyên cơ Air Force One.

Dự kiến hàng triệu người sẽ tham gia lễ nhậm chức. Ảnh: USAToday

Bữa tiệc trưa

Sau lễ nhậm chức, ông Trump sẽ có tiệc trưa cùng các quan chức chính phủ và bạn bè tại Capitol Rotunda. Bữa tiệc cũng có các hoạt động biểu diễn âm nhạc, những món ăn tinh xảo, cao cấp để tôn vinh tân Tổng thống và tân Phó Tổng thống.

Đánh giá các lực lượng vũ trang

Sau khi dùng bữa, Tổng thống Donald Trump sẽ có bài phát biểu đánh giá lại các lực lượng vũ trang Mỹ tại khu vực phía Đông Điện Capitol.

Lễ diễu hành nhậm chức

Tân Tổng thống Donald Trump và tân Phó Tổng thống Mike Pence sẽ dẫn đầu cuộc diễu hành từ Capitol trên Đại lộ Pennsylvania, với hàng ngàn lính đại diện cho từng ngành. Khi đến Nhà Trắng, ông Trump sẽ xem phần còn lại của cuộc diễu hành từ đây.

19h: Tiệc khiêu vũ

Sẽ có 2 buổi tiệc khiêu vũ chính thức, được tổ chức trên tầng riêng biệt của Trung tâm Hội nghị Washington Walter E., cũng như một buổi tiếc khác ở Phòng khiêu vũ quân đội, được tổ chức tại Bảo tàng Tòa nhà Quốc hội. Ông Trump dự kiến ​​sẽ có bài phát biểu ngắn và tham gia khiêu vũ ở cả 3 địa điểm.

Thứ 7, ngày 21/1

Lịch trình lễ nhậm chức kết thúc vào sáng ngày 21/1, nhưng hàng chục ngàn người dân Mỹ có thể vẫn sẽ xuất hiện trên đường phố kỷ niệm đất nước có Tân Tổng thống.

10h: Lễ Cầu nguyện Quốc gia

Nhà thờ Quốc gia Washington sẽ tổ chức lễ cầu nguyện truyền thống cho Donald Trump và Mike Pence để bắt đầu nhiệm kỳ của họ. Hoạt động này đánh dấu sự kết thúc cho chương trình nhậm chức.

Số tiền chi trả cho các hoạt động trong lễ nhậm chức do Uỷ ban nhậm chức Tổng thống và chính quyền liên bang đứng ra chi trả với chi phí ước tính từ 180-200 triệu USD.

(Theo NYTimes)

Donald Trumplễ nhậm chứctổng thống đắc cửtổng thống Mỹnhà trắng
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức