Tòa án Hàn Quốc bác đề nghị bắt lãnh đạo Samsung

Thứ năm, 19/01/2017 | 11:30 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

(ĐSPL) - Hôm 19/1, Tòa án quận Trung tâm Seoul đã bác bỏ yêu cầu bắt giữ Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong liên quan đến cuộc điều tra bê bối tham nhũng của tổng thống Park Geun Hye.

Quyết định trên đã giải tỏa gánh nặng cho cả Samsung lẫn ông Lee - người đã phải tìm cách khỏa lấp chỗ trống trong ban lãnh đạo của tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, kể từ sau khi cha ông mất hết khả năng lao động vì một cơn đau tim hồi năm 2014, TTXVN đưa tin.

Trước đó, ngày 16/1, Văn phòng Công tố viên đặc biệt Hàn Quốc phụ trách điều tra vụ bê bối cho biết sẽ yêu cầu tòa án ra lệnh bắt giữ ông Lee Jae-yong vì phạm tội hình sự, trong đó có tội hối lộ.

Ông Lee Yae Jong xuất hiện ở toà án Seoul ngày 18-1 - Ảnh: Reuters.

Theo các điều tra viên, ông Lee đã chi hoặc hứa chi 43 tỉ won, khoảng 36 triệu USD, để hối lộ bạn thân của tổng thống Park là bà Choi Soon Sil. Khoản tiền được cho là nhằm đổi lấy sự ủng hộ trong việc sáp nhập hai công ty con của Samsung, một sự kiện quan trọng để ông Lee củng cố quyền lực trong công ty.

Tuy nhiên toà án cho rằng các công tố viên đã không đưa ra các bằng chứng vững chắc và rõ ràng. “Rất khó có thể chấp nhận lý do đưa ra lệnh bắt” - toà án cho biết.

Trước đó, tờ Tuổi Trẻ đưa tin, nhân vật trung tâm trong vụ bê bối chính trị tại Hàn Quốc Choi Soon Sil khai nhận tập đoàn Samsung cũng đã hỗ trợ tích cực trong quá trình bà này thành lập công ty giấy tại Đức vào hồi tháng 8-2016.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Công tố viên Park Young Su cho biết, việc Samsung hỗ trợ bà Choi thành lập Công ty giấy tại Đức là chứng cứ quan trọng phá vỡ lập luận cho rằng họ là “người bị hại, bị cưỡng bức” khi hỗ trợ tài chính cho bà Choi

Trong diễn biến liên quan đến bê bối chính trị của tổng thống Park, công tố viên độc lập Park Young Su cũng đã đề nghị tòa ra lệnh bắt giữ đối với Bộ trưởng Văn hóa, thể thao và du lịch Jo Yoon Son và cựu Chánh Văn phòng phủ Tổng thống Kim Ki-chun do nghi ngờ lập và quản lý “danh sách đen” đối với gần 10.000 người. Đây là lần đầu tiên nhóm điều tra độc lập đề nghị bắt giam đối với một bộ trưởng đương nhiệm.    

Theo các điều tra viên, “Danh sách đen” này được lập sau thảm họa chìm phà Sewon hồi tháng 4-2014, gồm những nhân vật trong giới văn hóa và nghệ thuật có lập trường phản đối chính phủ.

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
lãnh đạo SamsungSamsungbê bối Tổng thống hàn QuốcLee Jae-yongTổng thống Park Geun Hyehàn quốc
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức