`

Tin tức thế giới mới nhất ngày 29/11

Thứ ba, 29/11/2016 | 07:06 GMT+7

(ĐSPL) – Tin tức thế giới mới nhất ngày 29/11: Donald Trump rất thích trò chuyện với Tổng thống Obama; Tổng thống Hàn Quốc từ chối tiếp nhận thẩm vấn trực tiếp;…

Donald Trump rất thích trò chuyện với Tổng thống Obama

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: NBC.

Ông ấy đã nói chuyện với Tổng thống Obama. Mọi người biết đấy, tính tổng cộng các trò chuyện đã kéo dài đến 30 giờ hoặc lâu hơn, sau khi ông Donald Trump thắng cử. Họ đã nói chuyện thường xuyên về bất kỳ vấn đề nào. Hôm 27/11, họ cũng đã nói chuyện với nhau", bà Conway tiết lộ trong chương trình "Meet the Press" của đài NBC.

Cuộc đối thoại mới nhất kéo dài khoảng 40 đến 45 phút, cố vấn của ông Trump cho biết, và không cung cấp thông tin chi tiết về những gì vị tỷ phú và ông Obama đã thảo luận. Tuy nhiên, cả hai đã "có mối quan hệ tốt đẹp" dù có những bất đồng, bà Conway nói thêm.

Một nguồn tin chính thức sau đó ônis với NBC News rằng, tổng thống Mỹ mới đắc cử và đương kim tổng thống Mỹ đã đối thoải với nhau nhiều lần, kể từ khi sau cuộc gặp tại Phòng Bầu dục cách đây 2 tuần.

Nhà Trắng lên tiếng về khả năng tin tặc làm thay đổi kết quả bầu cử

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, không có bằng chứng tấn công mạng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, kể cả khi quy trình kiểm phiếu lại đã bắt đầu ở bang Wisconsin, TTXVN đưa tin.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AP

“Chúng tôi đảm bảo kết quả bầu cử của chúng tôi, trong đó phản ánh chính xác nguyện vọng của người dân Mỹ”, một quan chức cấp cao Nhà Trắng tiết lộ với tờ Politico hôm 26/11.

“Chính phủ liên bang đã không quan sát thấy bất cứ sự gia tăng hoạt động mạng độc hại nhằm phá vỡ quá trình bầu cử của chúng tôi trong ngày bầu cử. Chúng tôi tin rằng cuộc bầu cử của chúng tôi là tự do và công bằng trên góc độ an ninh mạng”, quan chức này nói thêm.

Tổng thống Hàn Quốc từ chối tiếp nhận thẩm vấn trực tiếp

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Reuters.

Ngày 28/11, Yoo Yeong-ha, luật sư của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho biết bà Park "sẽ không thể hợp tác" trong quá trình điều tra do lịch làm việc dày đặc, Vnexpress dẫn tin Yonhap cho biết.

Trước đó, các công tố viên Hàn Quốc đề nghị bà Park nhận lời thẩm vấn trực tiếp không quá ngày 29/11.

Bà Park đang vướng vào bê bối liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil. Choi, 60 tuổi, bị tố lợi dụng quan hệ với bà Park để can thiệp vào các vấn đề quốc gia và có thể đã tiếp cận tài liệu mật. Choi thừa nhận nhận các bản thảo bài phát biểu của tổng thống sau khi bà Park đắc cử nhưng bác bỏ cáo buộc còn lại.

Donald Trump: “Bà Clinton đã thừa nhận kết quả, sẽ không có việc tái kiểm phiếu"

Tổng thống đắc cử Trump cho rằng các nỗ lực kiểm lại phiếu bầu là một “trò lừa đảo”, trong khi cố vấn cao cấp Kellyanne Conway gọi ứng cử viên Đảng Xanh Jill Stein và Hillary Clinton là “những người hay phàn nàn và kẻ thua cuộc tức tối”.

Hôm 26/11, Marc Elias, cố vấn pháp lý cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton, đã viết trên twitter rằng chiến dịch sẽ hỗ trợ cho bà Stein ở bang Wisconsin, nơi tái kiểm phiếu sẽ diễn ra. Bà Stein cũng đang nỗ lực đẩy mạnh cuộc kiểm lại phiếu ở bang Pennsylvania và Michigan; ngoài ra, ứng cử viên đảng Xanh đã kêu gọi quyên góp được hơn 6 triệu đôla online.

Quyết định này đã khiến đội ngũ của Hillary Clinton mâu thuẫn với chính quyền Obama – đã bày tỏ sự tin tưởng vào kết quả bầu cử.

Lộ diện ứng cử viên đầu tiên trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2017

Ông Francois Fillon có cơ hội trở thành tổng thống tiếp theo của Pháp - Ảnh: Reuters.

Cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon đã giành chiến thắng áp đảo 67% số phiếu ủng hộ so với 33% số phiếu của Thị trưởng thành phố Bodeaux Alain Juppe, tại vòng 2 cuộc bỏ phiếu sơ bộ phe cánh hữu và trung hữu diễn ra hôm 27/11, tờ Đại Đoàn Kết dẫn tin BBC cho biết.

Sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố, ông Fillon cùng đội ngũ tranh cử của mình đã sớm nhận được tin vui khi khoảng cách với đối thủ Juppe chênh lệch quá lớn.

Chính ông Juppe cũng chúc mừng chiến thắng của ông Fillon, đồng thời khẳng định sẽ ủng hộ ứng cử viên đại diện đảng Cộng hòa Pháp trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 5/2017.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản bị tấn công mạng, nguy cơ rò rỉ thông tin

Hồi tháng 9, Bộ Quốc phòng Nhật Bản và SDF đã phát hiện mạng thông tin chung của họ bị tấn công, cho phép một tin tặc xâm nhập hệ thống máy tính Lực lượng Phòng vệ Trên bộ (GSDF), TTXVN dẫn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết hôm 27/11.

Cơ sở hạ tầng Thông tin Quốc phòng Nhật Bản gồm một hệ thống được kết nối internet, và một hệ thống chia sẻ thông tin nội bộ. Hai hệ thống này vận hành riêng để bảo vệ máy tính khỏi virus, nhưng không hoàn toàn tách biệt với nhau.

Mục tiêu bị tấn công là Hạ tầng Thông tin Quốc phòng, mạng thông tin tốc độ cao kết nối với các căn cứ và doanh trại của SDF.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Tin tức thế giới mới nhất ngày 29/11tin thế giới mới nhấttin tức thế giới mới nhấttin tức thế giớitin tức thế giới 24hmỹDonald Trump
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức