`

Tin tức thế giới mới nhất ngày 7/12

Thứ tư, 07/12/2016 | 06:37 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

(ĐSPL) – Tin tức thế giới mới nhất ngày 7/12: Đại cử tri Cộng hòa đầu tiên công khai quay lưng với Donald Trump; New York đề nghị Mỹ hoàn trả 35 triệu USD tiền bảo vệ Trump;…

Đại cử tri Cộng hòa đầu tiên công khai quay lưng với Donald Trump

ại cử tri đảng Cộng hòa bang Texas Chris Suprun. - Ảnh: AP.

Christopher Suprun, đại cử tri bang Texas của Mỹ, đã trở thành người đầu tiên của phe Cộng hòa khẳng định sẽ không bỏ phiếu cho ông Donald Trump vào ngày 19/12 tới.

Dân Trí dẫn chia sẻ của đại cử tri Christopher Suprun cho biết, ông sẽ tách mình khỏi đại cử tri đoàn của đảng Cộng hòa ở bang Texas, bỏ phiếu cho một ứng viên khác mà ông cho là phù hợp hơn ông Donald Trump.

Ông Suprun tiết lộ, theo hệ thống đại cử tri đoàn, ông có nghĩa vụ theo hiến pháp bỏ phiếu theo lý trí, mà không nhất thiết phải trung thành với đảng của mình. Đại cử tri ban Texas cũng nhấn mạnh, mỗi đại cử tri cần quyết định ứng viên nào phù hợp, và không bị chi phối bởi các yếu tố nước ngoài.

Lãnh đạo 9 tập đoàn lớn Hàn Quốc bị chất vấn tại Quốc hội

Bà Choi Soon-Sil sau khi bị thẩm vấn tại cơ quan công tố Hàn Quốc ở Seoul ngày 19/11. - Ảnh: Yonhap.

Ngày 6/12, lãnh đạo 9 tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã bị chất vấn tại một phiên điều trần chưa từng có trước quốc hội nước này, liên quan tới vụ bê bối của Tổng thống Park Geun-hye.

TTXVN dẫn tin truyền thông Hàn Quốc cho biết, đây là lần đầu tiên trong 28 năm qua các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc, được gọi là giới "tài phiệt" ở nước này, có mặt tại một phiên điều trần của quốc hội.

Trong số các lãnh đạo trên có Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong, Chủ tịch Hyundai Motor Chung Mong Koo, Chủ tịch SK Chey Tae Won, Chủ tịch LG Koo Bon Moo và Chủ tịch Lotte Shin Dong Bin. Các nhân vật này sẽ chủ yếu bị chất vấn về những khoản đóng góp hàng chục triệu USD cho 2 quỹ phi lợi nhuận mà bà Choi lập ra.

Lầu Năm Góc bị cáo buộc giấu báo cáo kết luận lãng phí 125 tỷ USD

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. - Ảnh: Reuters.

Kết quả một nghiên cứu, công bố tháng 1/2015, chỉ ra "hướng đi rõ ràng" giúp Lầu Năm Góc tiết kiệm 125 tỷ USD trong 5 năm.

Kế hoạch cụ thể bao gốm việc tinh giản bộ máy hành chính thông qua giảm nhân sự và nghỉ hưu sớm, hạn chế sử dụng nhà thầu và dùng công nghệ thông tin tốt hơn, Vnexpress đưa tin hôm 5/12.

Nghiên cứu trên do Ủy ban Doanh nghiệp Quốc phòng, gồm các giám đốc doanh nghiệp và cố vấn từ McKinsey&Co, thực hiện theo yêu cầu từ Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work. Ông Work lúc đầu coi chi tiêu hiệu quả là ưu tiên hàng đầu, nhưng sau đó bác bỏ đề xuất tiết kiệm 125 tỷ USD vì "không thực tế".

Tổng thống Ý yêu cầu Thủ tướng Renzi hoãn từ chức

Tổng thống Ý Sergio Mattarella đã yêu cầu Thủ tướng Matteo Renzi tạm hoãn từ chức cho đến khi điều hành xong việc phê chuẩn luật ngân sách 2017.

Thủ tướng Ý Matteo Renzi đã tuyên bố từ chức sau khi người dân nước này bỏ phiếu chống lại việc cải cách hiến pháp trong một cuộc trưng cầu ý dân ngày 4/12.

Tuy nhiên, Tổng thống Mattarella cho biết trong một tuyên bố, ông đã yêu cầu Thủ tướng Renzi trì hoãn việc từ chức cho đến khi luật ngân sách năm 2017 được phê duyệt bởi quốc hội, dự kiến vào cuối tuần này.

Một khi Luật ngân sách 2017 được thông qua, Thủ tướng Chính phủ có thể từ chức, Tổng thống nói.

New York đề nghị Mỹ hoàn trả 35 triệu USD tiền bảo vệ Trump

Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ vào 8/11 và sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 tới đây. (Ảnh: Reuters)

Thị trưởng New York ngày 5/12 đã đề nghị chính phủ Mỹ bồi hoàn cho thành phố chi phí bảo vệ Donald Trump từ khi ông thắng cử đến lúc nhậm chức.

Tờ Tri thức trực tuyến dẫn tin từ Reuters, ngày 5/12, Thị trưởng De Blasio thông báo ông sẽ gửi thư lên Tổng thống Barack Obama, quốc hội và các quan chức chính quyền để đề nghị chính phủ nước này hoàn lại tiền bảo vệ Trump mà thành phố New York phải chi trả từ ngày Trump đắc cử, 8/11, đến lễ nhậm chức vào 20/1/2017.

Lá thư cho biết nơi ở chính của Trump và địa điểm làm việc của đội chuyển giao quyền lực là một tòa nhà chọc trời nằm giữa trung tâm New York, ở một khu vực lúc nào cũng có hàng trăm nghìn người qua lại.

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
Tin tức thế giới mới nhất ngày 7/12tin thế giới mới nhấttin tức thế giới mới nhấttin tức thế giớitin tức thế giới 24hmỹDonald Trump
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức