`

Tình báo Úc thu hồi hàng trăm tài liệu mật từ... hàng phế liệu

Thứ năm, 01/02/2018 | 08:52 GMT+7

Ngày 1/2, Cơ quan gián điệp nội địa Australia đã thu giữ hàng ngàn tài liệu mật về vấn đề an ninh quốc gia tại một cửa hàng phế liệu.

Các tài liệu mới được thu giữ tiết lộ rất nhiều chi tiết bí mật trong 5 nhiệm kỳ Thủ tướng trước đây. Theo luật lưu trữ của Australia, loại hồ sơ này nên được bảo quản trong vòng 20 năm trước khi tiêu hủy nhưng không rõ lý do tại sao chúng lại được bán lại cho một cửa hàng phế liệu.

Hãng thông tấn quốc gia ABC đã nhanh chóng đăng tải hàng loạt bí mật và bê bối của các cựu Thủ tướng, một số nhà lập pháp vẫn đang giữ vị trí quan trọng trong chính phủ Australia.

Đại diện đài ABC cho biết Tổ chức An ninh và Tình báo Úc đã làm việc với một số tổ chức tình báo để thu hồi lại được tài liệu này và đài truyền hình quốc gia có quyền truy cập vào hồ sơ.

Các tài liệu ghi chép khá nhiều thông tin gây bất ngờ với dư luận Australia. Tỷ phú Scott Morrison từng cố gắng can thiệp làm chậm quá trình kiểm tra an ninh cho người tị nạn để hạn chế cơ hội tái định cư của họ. Cựu Thủ tướng Tony Abbott đã xem xét bãi bỏ viện trợ tài chính cho những người thất nghiệp và Cục Cảnh sát Australia hàng trăm hồ sơ nhạy cảm.

Trước sự kiện này, Phó Thủ tướng Australia Barnaby Joyce khẳng định đây là sự vi phạm an ninh nghiêm trọng: “Trong quá trình điều hành một đất nước, chúng tôi không thể tránh được sai lầm và người cố gắng tung các tin tức này đang có ý đồ xấu”.

Cựu Thủ tướng Australia Kevin Rudd - Ảnh: Reuters

Nhằm xoa dịu phản ứng của dư luận, các nhà lập pháp bảo thủ nổi tiếng đã lên tiếng ủng hộ việc đài ABC công khai các bí mật. Cựu Thủ tướng Kevin Rudd đã đăng tải trên Twitter cho biết sẽ sớm kiện đài truyền hình quốc gia nhưng đài ABC nhấn mạnh rằng đây là lợi ích quốc gia. Ông Kevin là một trong những đối tượng bị lộ nhiều bê bối nhất từ bộ hồ sơ này.

Thu Phương (Theo Reuters)

Tin tài trợ
úcAustraliatình báogián điệpbê bốichính trị
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức