`

Tổ chức môi giới bị tố gian lận hàng chục nghìn USD lương làm thêm của sinh viên Việt Nam

Thứ hai, 12/03/2018 | 15:16 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Hàng chục sinh viên Việt Nam làm thêm tại Nhật nghi bị bị một tổ chức môi giới lao động lừa đảo, ăn chặn hàng chục nghìn USD tiền lương.

Tổ chức môi giới có tên Hiệp hội Hữu nghị quốc tế châu Á Nhật Bản được thành lập vào năm 2016. Tổ chức này cung cấp dịch vụ xin việc thực tập cho các sinh viên nước ngoài tại một số khách sạn cùng cơ sở lưu trú, nhằm giúp các bạn học thêm tiếng Nhật giao tiếp đồng thời quen với môi trường mới. Giai đoạn thực tập thường kéo dài từ 6-12 tháng.

Theo tờ Japan Times, từ tháng 9/2016 đến tháng 5/2017, Hiệp hội Hữu nghị quốc tế châu Á Nhật Bản bị tố cáo đã ăn chặn gần 3 triệu yen (28.000 USD) tiền lương của nhiều sinh viên Việt Nam đang thực tập. Theo đó, những sinh viên này được hưởng lương trong các cơ sở lưu trú và nhà nghỉ truyền thống phục vụ khách du lịch tại tỉnh Ishikawa và Fukui, Nhật Bản.

Tổ chức môi giới bị tố gian lận hàng chục nghìn USD lương làm thêm của sinh viên Việt Nam - Ảnh 1Phóng to

Nhật Bản là quốc gia có rất nhiều sinh viên Việt Nam du học và làm việc. - Ảnh: SWAP

Văn phòng lao động tỉnh Fukui cho biết, khi nhận được tiền lương cho sinh viên từ chủ doanh nghiệp, tổ chức này đã tự động trừ 100 yên mỗi giờ làm việc và coi đó là "phí quản lý". Trong 8 tháng gần đây, số tiền này đã lên đến 28.000 USD.

Quản lý hiệp hội Toshihide Inoue, 30 tuổi, giải thích rằng ông "không biết đây là hành vi bất hợp pháp" và đã ngừng trừ phí ngay khi được Hiệp hội Lao động cảnh báo.

Ngày 9/3, văn phòng thanh tra lao động của hai tỉnh Fukui và Ishikawa chuyển hồ sơ điều tra cho cơ quan công tố. Các sinh viên nước ngoài và đặc biệt là sinh viên Việt Nam tỏ ra khá vui mừng trước sự việc này bởi rất hiếm khi có trường hợp tương tự được cơ quan chức năng lưu ý và điều tra.

Thu Phương (Theo Japantime)

Tin tài trợ
Nhật BảnViệt NamSinh viênlươnglừa đảolàm thêmgian lận
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức