`

Tòa án Italy hứng chỉ trích khi tuyên "nạn nhân quá xấu xí nên không thể bị cưỡng hiếp"

Thứ sáu, 15/03/2019 | 08:21 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Bộ Tư pháp Italy đã lật lại một vụ án hiếp dâm ở thành phố Ancona và điều tra phán quyết của tòa phúc thẩm rằng nạn nhân "quá xấu xí" nên không thể bị cưỡng hiếp.

Người biểu tình phản đối phán quyết bên ngoài tòa án ở Ancona hôm 11/3. Ảnh: AP.

Mới đây, hàng trăm người Italy đã biểu tình bên ngoài tòa án Ancona trên bờ biển Adriatic để phản đối phán quyết cách đây hai năm của hội đồng xét xử gồm ba nữ thẩm phán rằng "nạn nhân quá xấu nên không thể bị cưỡng hiếp", theo AP

Người biểu tình hét lớn "thật đáng xấu hổ" và thể hiện những hành động cho thấy sự phẫn nộ của họ. 

Được biết, phán quyết này đưa ra vào năm 2017 bởi một hội đồng xét xử toàn nữ, nhưng nhưng lý do thật sự phía sau chỉ được công khai khi tòa án cấp cao của Italy ra lệnh bãi bỏ và xem xét lại nó vào ngày 5/3 gần đây.

Theo đó, vụ án xảy ra vào năm 2015 khi một phụ nữ Peru 22 tuổi báo cảnh sát rằng cô bị hai người đàn ông tấn công tình dục. Các bác sĩ kết luận những vết thương cho thấy cô bị cưỡng hiếp và trong máu cô có mức độ cao thuốc an thần benzodiazepine. Luật sư của nạn nhân khẳng định cô đã bị chuốc thuốc và bị cưỡng bức sau một lớp học buổi tối.

Trong phiên tòa sơ thẩm vào năm 2016, hai người đàn ông đó bị kết án tù. Tuy nhiên, một năm sau đó, tòa phúc thẩm ở Ancona lật lại bản án. Sau khi xem một bức ảnh của nạn nhân, các nữ thẩm phán đồng ý với lập luận của các bị cáo rằng nạn nhân trông quá nam tính.

Hội đồng xét xử lưu ý một bị cáo không thích nạn nhân tới mức lưu số điện thoại của cô trong danh bạ là "Viking", ám chỉ những người phụ nữ trông giống đàn ông.

Nạn nhân không có mặt tại phiên tòa phúc thẩm vì đã quay về Peru. Luật sư của cô gọi lý do các thẩm phán đưa ra là "ghê tởm" và đệ đơn kháng cáo lên Tòa án tối cao. 

Sau phán quyết hủy án của Tòa án Tối cao Italy, vụ án sẽ được xét xử theo trình tự giám đốc thẩm tại một tòa án ở thành phố Perugia, cách Ancona khoảng 130 km.

Đây là vụ án thứ 2 làm tạo ra nhiều chỉ trích trong những tuần gần đây ở Italy, nơi các vụ bạo lực tình dục và giết người mà nạn nhân là phụ nữ thường xuyên trở thành các tin tức nóng hổi hàng đầu.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Tin tài trợ
hiếp dâmtòa án ItalyItaly
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức