Tòa án Malaysia không dùng tên Kim Jong-nam trong suốt phiên xét xử

Thứ tư, 01/03/2017 | 19:27 GMT+7

Trong phiên xét xử, Tòa án Malaysia đã dùng tên “Kim Chol” để chỉ nạn nhân người Triều Tiên chứ không nêu tên Kim Jong-nam.

TTXVN đưa tin, ngày 1/3, trong phiên xét xử đầu tiên đối với hai nữ nghi phạm liên quan đến vụ sát hại ông Kim Jong-nam, tòa án Malaysia đã dùng tên “Kim Chol” để chỉ nạn nhân người Triều Tiên.

Trước đó, phía Malaysia đã khẳng định rằng công dân Triều Tiên bị sát hại hôm 13/2 tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur bằng chất độc thần kinh là ông Kim Jong-nam. Tuy nhiên, phía Triều Tiên không xác nhận người đàn ông đã chết là ông Kim Jong-nam mà chỉ nói đó là một công dân Triều Tiên tên Kim Chol mang hộ chiếu ngoại giao.

Nghi phạm Indonesia được an ninh Malaysia đưa ra tòa để nghe cáo trạng. Ảnh: AFP

Hai nữ nghi phạm liên quan đến vụ sát hại công dân Triều Tiên nêu trên đã bị buộc tội giết người tại Tòa án sơ thẩm Sepang, bang Selangor, Malaysia. Cáo buộc này dựa theo điều 302, Bộ luật Hình sự Malaysia. Nữ nghi phạm người Việt Nam được luật sư S. Selvam tham gia bào chữa còn nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah được đại diện bởi luật sư Gooi Soon Heng.

Theo một diễn biến khác, Dân trí đưa tin, Tòa án Malaysia cấm bình luận công khai về vụ ông Kim Jong-nam. Cụ thể, Thẩm phán đã đưa ra lệnh cấm, theo đó, cảnh sát và các nhân chứng tiềm tàng tại phiên tòa sẽ không đưa đưa ra bình luận công khai về vụ việc bởi nó có thể tác động đến việc kết tội các bị cáo hay việc biện hộ cho họ.

Được biết, lệnh cấm này xuất phát từ đề nghị của ông Gooi Soon Seng, luật sư bào chữa của nghi phạm Indonesia Siti Aishah.

Phiên tòa ngày 01/3 chỉ đơn thuần thông báo cáo trạng và các bên chưa được phép đưa ra lời bào chữa. Phiên điều trần thứ hai dự kiến diễn ra vào ngày 13/4.

Liên quan tới vụ án này, để tìm hiểu về chất độc gây ra cái chết của nạn nhân, VnExpress đăng tải thông tin cho biết, Trung tâm Vũ khí Hóa học Malaysia đã dùng tăm bông khô lấy mẫu ở mắt và mặt nạn nhân để phân tích và sau đó xác định là chất độc thần kinh VX hay còn gọi là S-2 Diisoprophylaminoethyl methylphosphonothiolate. Đây là vũ khí hóa học, bị Liên Hợp Quốc xếp vào loại vũ khí hủy diệt hàng loạt. Nó mạnh hơn nhiều so với sarin, một chất độc thần kinh khác, nhưng có cơ chế hoạt động tương tự. VX là chất cấm ở quốc gia này.

Tổng hợp 

Tin tài trợ
Kim Jong Namsát hại Kim Jong Namsát hạiám sát
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức