`

Tòa án quân sự Thái Lan xét xử 2 nghi can đánh bom Bangkok

Thứ ba, 24/11/2015 | 19:31 GMT+7

(ĐSPL) - Ngày 24/11, Tòa án quân sự Thái Lan đã xét xử 2 nghi phạm Bilal Mohammad và Mieraili Yusufu tiến hành vụ đánh bom đẫm máu tại ngôi đền Erawan, trung tâm thủ đô Bangkok.

Hiện trường vụ đánh bom ở đền Erawan.

Báo Chính Phủ dẫn tin từ Bangkok Post, 2 nghi phạm là Bilal Mohammed và Mieraili Yusufu, người Duy Ngô Nhĩ thuộc khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc, bị cáo buộc 10 tội danh liên quan đến vụ đánh bom. Trong số các tội danh này, có tội âm mưu đánh bom và giết người có chủ đích.

Giới chức Thái Lan cho biết vụ tấn công đẫm máu trên không hề mang động cơ chính trị hay tôn giáo nào mà chỉ là hành động trả thù việc Chính phủ Thái Lan triệt phá mạng lưới buôn người của chúng. Ngoài ra, giới thức nước này cũng khẳng định hai tên này không bị buộc tội khủng bố.

Theo Telegraph, giới chức nước này đã tránh gọi vụ đánh bom đền Erawan là một vụ khủng bố vì quan ngại việc này có thể gây thiệt hại cho ngành du lịch của nước này. Vụ đánh bom đền Erawan được cho là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất tại Bangkok trong nhiều thập kỷ.

Dân Việt đưa tin, nghi phạm Bilal Mohammad bị cáo buộc là người đàn ông mặc áo T-shirt màu vàng, đeo chiếc ba lô đen khả nghi bị cho là chứa thuốc nổ gây ra vụ nổ ở đền Erawan. Hình ảnh và các hành vi của người đàn ông mặc áo T-shirt màu vàng này đã bị camera an ninh ghi lại và trở thành đầu mối chính giúp cảnh sát Thái Lan phá án.

Hai nghi phạm đánh bom ở Bangkok hồi tháng 8 - Ảnh: Bangkok Post

Ngoài lời thú tội của hai nghi phạm, cảnh sát Thái Lan cũng thu thập được nhiều bằng chứng rõ ràng bao gồm lời khai của nhân chứng, các mẫu xét nghiệm DNA cũng như các bằng chứng cụ thể khác.

Theo lời thú tội của Bilal, nghi phạm này đã đặt bom ở đền Erawan theo chỉ thị của một kẻ khác, hiện vẫn chưa bị bắt.

Kẻ chủ mưu trên cam kết, sau khi Bilal đánh bom, y sẽ được sắp xếp trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau đó. Tuy nhiên, kế hoạch chạy trốn của các nghi phạm thất bại. Bilal Mohammad và Mieraili Yusufu bị bắt trong chiến dịch truy bắt gắt gao của cảnh sát Thái Lan.

Cả hai nghi can đều là người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tân Cương xa xôi, bất ổn, phía Tây Trung Quốc. Giới chức Thái Lan nhấn mạnh, những kẻ tấn công, thuộc một nhóm buôn người, đã thực hiện vụ đánh bom để trả thù cho việc chính phủ Bangkok mạnh tay triệt phá, đàn áp các hoạt động của chúng.

Phía Thái Lan cũng tuyên bố, không có động cơ chính trị hay tôn giáo đằng sau vụ đánh bom. Hai nghi phạm đã bị giam giữ tại một căn cứ quân sự kể từ khi chúng bị bắt vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9.

Các nhà báo không được phép trực tiếp tham dự buổi xử án tại tòa án quân sự hôm nay. Cáo trạng được công bố trước khi hai nghi phạm bị dẫn giải tới tòa. Vụ án được giao cho tòa án quân sự xét xử vì liên quan đến “an ninh quốc gia”. Tòa án quân này thuộc một căn cứ quân sự ở Bangkok.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
bom BangkokThái LanTòa ánquân sựnghi canBilal MohammadMieraili Yusufuđẫm máu

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức