`

Tòa án Tối cao Philippines giục nối lại tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông

Thứ tư, 12/10/2016 | 09:29 GMT+7

Thẩm phán cấp cao Antonia Carpio của Tòa án Tối cao Philippines kêu gọi nối lại hoạt động tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông.

Binh sĩ Mỹ và Philippines trong cuộc tập trận PHIBLEX ở thị trấn Capas, tỉnh Tarlac, phía bắc Manila, Philippines ngày 10/10. Ảnh: THX/TTXVN

Vài ngày sau khi Philippines chính thức tuyên bố ngừng các cuộc tập trận và tuần tra chung với Mỹ trên Biển Đông, Thẩm phán cấp cao Antonia Carpio của Tòa án Tối cao Philippines ngày 11/10 đã lên tiếng kêu gọi Tổng thống Rodrigo Duterte nên thấy vai trò quan trọng của Mỹ ở Biển Đông, đồng thời hối thúc chính phủ nối lại hoạt động tuần tra chung ở vùng biển đang có tranh chấp chủ quyền này.

Trang mạng Inquirer dẫn lời Thẩm phán Antonia Carpio nói tại buỗi lễ kết thúc cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Philippines rằng “chỉ có duy nhất một cường quốc trên Trái Đất này có thể ngăn cản được Trung Quốc khỏi xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của chúng ta. Đó chính là Mỹ”.

Ông Carpio là khách mời danh dự trong buổi lễ kết thúc cuộc tập trận chung có tên Phiblex giữa Mỹ và Philippines. Cuối tháng trước, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tuyên bố cuộc tập trận chung này sẽ là cuộc tập trận Mỹ-Philippines cuối cùng. Hôm 7/10, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana chính thức thông báo Philippines sẽ ngưng kế hoạch tuần tra và tập trận chung với Mỹ trên Biển Đông.

Nguồn: TTXVN

Tin tài trợ
Tòa án Tối cao Philippineshoạt động tuần tradiển đông

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức