`

Tổng quan quá trình phát triển của Liên Hợp Quốc

Thứ tư, 11/11/2015 | 08:34 GMT+7

Khái niệm về một tổ chức thúc đẩy hòa bình thế giới đã nhen nhúm từ sau khi Thế chiến I kết thúc. Tổ chức đầu tiên, Hội Quốc liên đã được thành lập năm 1919 nhưng sau đó đã sớm ngừng hoạt động sau khi thất bại trong việc ngăn chặn một cuộc xung đột thế giới mới.

Cái tên “Liên Hợp Quốc” được sử dụng lần đầu tiên trong Thế chiến II trong một tuyên bố ngày 1/1/1942. 26 quốc gia đã tiếp tục sát cánh chiến đấu chống lại các nước thuộc khối Trục là Đức, Italy và Nhật Bản.

Hiến chương Liên Hợp Quốc được 51 thành viên đầu tiên đại diện cho 80% dân số thế giới ký ngày 26/6/1945. LHQ chính thức được thành lập ngày 24/10/1945 khi bản hiến chương được thông qua. Trụ sở của Liên Hợp Quốc đặt tại New York, Mỹ, và được coi là một vùng lãnh thổ quốc tế.

Các cơ quan chính của Liên Hợp Quốc bao gồm: Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nơi toàn bộ 193 nước thành viên có người đại diện, đây cũng là cơ quan đưa ra hầu hết các quyết định quan trọng, miễn là đạt được hai phần ba số phiếu ủng hộ; Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, chịu trách nhiệm duy trì hòa bình và an ninh thế giới, hội đồng có 15 thành viên, bao gồm 5 thành viên thường trực có quyền phủ quyết và 10 thành viên không thường trực; Hội đồng Kinh tế và Xã hội, chịu trách nhiệm về các vấn đề kinh tế, xã hội và môi trường; Tòa án Công lý quốc tế, đặt tại Hague, là cơ quan chuyên trách về pháp lý của Liên Hợp Quốc; Ban thư ký do Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc; đứng đầu.

Tổng Thư ký được Đại hội đồng chỉ định theo sự giới thiệu của Hội đồng Bảo an và có nhiệm kỳ 5 năm.

Trụ sở của Liên Hợp Quốc đặt tại New York, Mỹ, và được coi là một vùng lãnh thổ quốc tế. (Nguồn: mcc15.org)

Theo TTXVN

Xem thêm video tin tức:

Tin tài trợ
Liên Hợp Quốcquá trình phát triểnHòa bình thế giớixung đột thế giớirnthành lập liên hợp quốc

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức