`

Tổng thống Assad muốn làm đồng minh với ông Donald Trump

Thứ tư, 16/11/2016 | 10:57 GMT+7

(ĐSPL) – Ngày 16/11, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố muốn làm “đồng minh tự nhiên” với Mỹ dưới thời ông Donald Trump.

Theo VOV, ông Bashar al-Assad tuyên bố, chính quyền Damascus sẽ phải "chờ đợi xem" liệu Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có thay đổi chính sách của Washington về Syria hay không. Tổng thống Syria cũng khẳng định sẵn sàng hợp tác với ông Trump trong cuộc chiến chống phiến quân.

Nói về chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ông Assad nói rằng ông Trump đã công bố những lời hứa về sự cần thiết phải chiến đấu chống phiến quân Hồi giáo trong cuộc chiến Syria. Tuy nhiên, tổng thống Syria cũng bày tỏ nghi ngờ về việc thực thi lời hứa đó, khi mà "các nhóm vận động và thế lực" đối địch trong chính quyền Mỹ thường gây ảnh hưởng đến Tổng thống nước này.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad hy vọng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ là một đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố

Ông Assad tuyên bố: "Chúng tôi vẫn hoài nghi về việc liệu ông Trump có thực hiện lời hứa của mình hay không... nhưng có thể nói là nếu ông ta muốn chiến đấu chống khủng bố thì tất nhiên chúng tôi sẽ trở thành đồng minh, như với Nga và Iran."

Ông Donald Trump từng bày tỏ phản đối việc ủng hộ phiến quân ở Syria và cho rằng ông Assad đang tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cùng với Iran và Nga.

Chính quyền hiện nay của Tổng thống Barack Obama kiên quyết chống lại Tổng thống Assad, đòi ông này phải từ chức để có thể bắt đầu tiến trình quá độ ở Syria.

Tổng thống Assad bác bỏ yêu cầu này và cho rằng tương lai của ông do chính người dân Syria quyết định.

Theo tờ Lao Động, trong chiến dịch tranh cử, ông Trump cam kết sẽ cải thiện quan hệ của Mỹ với đồng minh chính của Assad là Nga.

Sau chiến thắng, ông Trump nói với tờ Wall Street Journal: "Tôi có quan điểm đối nghịch với nhiều người về vấn đề Syria". Ông cũng cho biết, nếu Mỹ tấn công Assad thì kết cục Mỹ phải chiến đấu với Nga.

TTXVN đưa tin, chính quyền hiện nay của Tổng thống Barack Obama kiên quyết chống lại Tổng thống Assad, đòi ông này phải từ chức để có thể bắt đầu tiến trình quá độ ở Syria. Tổng thống Assad bác bỏ yêu cầu này và cho rằng tương lai của ông do chính người dân Syria quyết định.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Tổng thống Assadtổng thống SyriaDonald TrumpBashar al-Assadđồng minh
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức