Tổng thống Barack Obama giải thích nguyên nhân Donald Trump thắng cử

Thứ năm, 19/01/2017 | 13:15 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

(ĐSPL) – Hôm 18/1, Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama vừa có buổi họp báo lần cuối, trong đó ông có lý giải việc Donald Trump thắng cử.

Trong cuộc họp báo cuối cuộc họp báo cuối cùng tại Nhà Trắng trước khi ông kết thúc nhiệm sở, Tổng thống Barack Obama đã giải thích tại sao ông Donald Trump thắng cử.

"Nhiều người đã bỏ phiếu cho ông Donald Trump vì họ cảm thấy bị lãng quên, và bị tước quyền công dân...", ông Obama cho biết, và nói thêm rằng tin đồn gian lận bỏ phiếu là "tin giả". Tuy nhiên Tổng thống sắp mãn nhiệm cũng cho rằng có những người đủ quyền đi bỏ phiếu lại không làm như vậy được.

Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Barack Obama cũng kêu gọi Tổng thống đắc cử Donald Trump tác biệt riêng vấn đề trừng phạt kinh tế Nga ra bên ngoài các vấn đề trong những cuộc đàm phán nhằm giảm kho dự trữ hạt nhân.

Ông Trump từng cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Times of London rằng, ông sẽ đề xuất chấm dứt lệnh trừng phạt với Moscow để đổi lấy một thỏa thuận giảm những vũ khí hạt nhân.

Hồi năm 2014, chính quyền Obama đã áp đặt các lệnh trừng phạt Nga, sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga

"Nga tiếp tục chiếm lãnh thổ Ukraine và can thiệp vào công việc nội Ukraine", ông Obama nói với các phóng viên trong cuộc họp báo cuối cùng của mình tại Nhà Trắng.

"Điều quan trọng là đối với Mỹ là không để các nước lớn đi xung quanhm xâm nhập, bắt nạt các quốc gia bé hơn", tổng thống của đảng Dân chủ nói thêm.

Ông Obama khẳng định rằng, ông có niềm tin vào nước Mỹ và người Mỹ, tuy nhiên ông vẫn tiếp tục thể hiện lo ngại về lập trường của người kế nhiệm Donald Trump với Nga.

"Tôi tin vào đất nước này. Tôi tin vào người Mỹ. Tôi tin rằng mọi người đều có nhiều phần tốt hơn là xấu. Tôi tin rằng có những điều tồi tệ xảy ra và có cái ác trên thế giới, nhưng cuối cùng, nếu chúng ta nỗ lực và hành động theo phương hưỡng mà chúng ta cảm thấy là đúng đắn thì thế giới sẽ ngày càng tốt đẹp lên", ông Obama tuyên bố.

Tổng thống Obama nói thêm rằng, lời khuyên lớn nhất ông có thể gửi đến Tổng thống đắc cử Mỹ là hãy dựa vào sự giúp đỡ của những người xung quanh.

"Đây là một công việc có tầm quan trọng rất lớn, anh không thể làm được nếu chỉ có một mình", ông Obama nói.

(Theo Reuters/CNN)

Tin tài trợ
tổng thống Barack ObamaDonald Trumpthắng cửnguyên nhân Trump thắng cửtổng thống đắc cửtổng thống Trump
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức