`

Tổng thống đắc cử Trump điện đàm với lãnh đạo Đài Loan

Thứ bảy, 03/12/2016 | 19:24 GMT+7

(ĐSPL) - Ngày 2/12, tổng thống đắc cử Trump đã phá vỡ chính sách ngoại giao kéo dài nhiều thập kỷ qua của Mỹ và nói chuyện qua điện thoại với lãnh đạo của lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. (Ảnh: VnExpress)

VNExprees đưa tin, đây là lần đầu tiên tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump điện đàm với lãnh đạo đảo Đài Loan Thái Anh Văn. Theo thông báo từ văn phòng của ông Trump, trong cuộc thảo luận, hai bên nhấn mạnh quan hệ kinh tế, chính trị và an ninh gắn bó mật thiết giữa Đài Loan và Mỹ. Đây là lần đầu tiên một tổng thống đắc cử Mỹ điện đàm với lãnh đạo Đài Loan kể từ khi quan hệ ngoại giao Mỹ - Đài Loan bị cắt đứt năm 1979.

CNN dẫn lời một nguồn tin am hiểu vấn đề cho hay Stephen Yates, chuyên gia đến từ Quỹ Heritage, cố vấn thuộc đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump, đang có mặt ở Đài Loan và là người đứng ra dàn xếp cuộc gọi.

Tuổi trẻ cho biết, kể từ khi đắc cử, ông Trump đã thực hiện nhiều cuộc điện đàm với các lãnh đạo thế giới cũng như nhận nhiều cuộc điện đàm chúc mừng của hàng chục lãnh đạo thế giới.

Đảng Dân tiến của bà Thái Anh Văn đã lên nắm chính quyền Đài Loan sau chiến thắng vang dội hồi tháng Giêng trước Quốc Dân đảng vốn có mối quan hệ thân thiện với Trung Quốc.

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đến 1/12 ông Trump vẫn không hỏi các nhà ngoại giao Mỹ về những chỉ dẫn chính thức về chính sách hiện tại của nước này trước khi thực hiện các cuộc gọi cho các lãnh đạo thế giới.


Tin tài trợ
tổng thống Trumpđiện đàmvới lãnh đạo Đài Loan
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức