`

Tổng thống Hàn Quốc có thể từ nhiệm vào tháng 4 tới

Thứ ba, 06/12/2016 | 07:45 GMT+7

(ĐSPL) – Trước những bê bối trong thời gian qua, Tổng thống Park Geun-hye có thể sẵn sàng từ nhiệm vào tháng 4.

Báo Dantri đưa tin, phát biểu trong phiên điều trần trước Quốc hội, Cố vấn cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc, ông Hur Won-je, cho biết bà Park Geun-hye sẵn sàng chấp nhận đề xuất của đảng Saenuri cầm quyền về khả năng từ chức vào tháng 4 tới.

Nếu Tổng thống Park Geun-hye từ chức, một cuộc bầu cử tổng thống mới sẽ được tổ chức ở Hàn Quốc trong 60 ngày sau đó. Nếu Quốc hội đồng ý bỏ phiếu về việc có luận tội tổng thống hay không, bà Park sẽ bị đình chỉ quyền hạn, trừ khi Tòa án Hiến pháp can thiệp vào quyết định của Quốc hội.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Ảnh: Reuters).

Nhận định về tình hình trên chính trường Hàn Quốc, giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học Inha của Hàn Quốc, ông Nam Chang-hee, nói: “Nếu bà Park bị đình chỉ quyền lực, bà ấy sẽ không thể đưa ra được những biện pháp mà bà ấy muốn khi tình hình được cải thiện. Tuyên bố sẵn sàng từ chức vào tháng 4 tới có thể kéo dài thêm cho bà Park 5 tháng để tăng cường ảnh hưởng”.

Các đảng đối lập ở Hàn Quốc ngày 2/12 cho biết, họ sẽ bỏ phiếu về việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye ngày 9/12 tới. Tuy nhiên, để được thông qua, đề nghị này phải được ít nhất là 200 nghị sỹ ủng hộ, tức là các đảng này cần phải vận động được ít nhất 28 nghị sỹ của đảng cầm quyền Saenuri của bà Park bỏ phiếu chấp thuận.

Hiện có khả năng một nhóm nghị sỹ của đảng Saenuri sẽ ủng hộ phương án luận tội bà Park Geun-hye dù bà có từ chức vào tháng 4 tới hay không. Qua mạng xã hội Facebook, nghị sỹ Chang Je-won của đảng Saenuri cho biết ông và 29 nghị sỹ khác cũng của đảng này đã đưa ra quyết định của họ sau khi chứng kiến cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Park Geun-hye hôm Chủ Nhật vừa qua tại thủ đô Seoul.

Nghị sỹ Chang Je-won cho biết: “Đồng ý với việc tổ chức luận tội là cách duy nhất để khiêm tốn chấp nhận những ý nguyện của dân và đưa chính phủ trở lại hoạt động đúng chức năng”. 

Theo VnEpress, vào ngày 3/12 ba Đảng đối lập Hàn Quốc đã trình kiến nghị về việc biểu quyết luận tội Tổng thống Park Guen-hye với cáo buộc vi phạm hiến pháp.

Kiến nghị được 171 thành viên của ba đảng đối lập ở Hàn Quốc ký, nhằm luận tội bà Park, sau khi bà bị cáo buộc lạm quyền, cho phép bạn thân lâu năm Choi Soon-sil tác động đến các quyết định của chính phủ. 

"Chúng tôi đề xuất ở đây quy trình luận tội để bảo vệ hiến pháp, khôi phục lại trật tự hiến pháp đã suy yếu bằng cách phế truất Tổng thống Park Geun-hye", UPI dẫn kiến nghị viết. 

Điều kiện để luận tội bà Park là ít nhất 200 trong tổng số 300 nhà lập pháp thông qua bản kiến nghị, đồng nghĩa với việc cần 28 thành viên trong đảng cầm quyền Saenuri của Tổng thống phải biểu quyết ủng hộ luận tội bà vào ngày 9/12. 

Điều 84, Chương IV, Phần quy định về Tổng thống (Hiến pháp Hàn Quốc năm 1987)

Tổng thống không thể bị truy tố về hình sự trong thời gian tại vị trừ tội phản quốc hoặc hoạt động bạo động.

Điều 71, Hiến pháp Hàn Quốc

Trong trường hợp vị trí Tổng thống bị bỏ trống hoặc Tổng thống không thể thực hiện nghĩa vụ của mình vì bất kì lý do nào, thì Thủ tướng hoặc thành viên Hội đồng Nhà nước sẽ đại diện cho Tổng thống đưa ra quyết định,  căn cứ theo thứ tự ưu tiên được quy định tại Bộ luật.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: http://www.ilo.org

(tổng hợp)

Tin tài trợ
tổng thốnghàn quốcPark Geun Hye
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức