`

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun hye khẳng định không từ chức

Thứ tư, 16/11/2016 | 19:01 GMT+7

(ĐSPL) - Ngày 16/11, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun hye khẳng định sẽ không từ chức dù đang chịu ảnh hưởng do bê bối chính trị.

Trưa ngày 16/11, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Park sẽ không từ chức, đồng thời yêu cầu các công tố viên hoãn thẩm vấn và thực hiện quy trình đó trên giấy chứ không phải mặt đối mặt, tờ Công An Nhân Dân đưa tin.

Một nguồn tin tiết lộ, bà Park “đang cân nhắc tất cả mọi giải pháp”, nhằm giải quyết bê bối “thao túng” hậu trường chính trị có liên quan đến người bạn thân Cho Soon-sil. Tuy nhiên, khi được hỏi liệu bà Park sẽ cân nhắc việc từ chức, ông Jung khẳng định “Tổng thống sẽ không từ chức”.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun hye - Ảnh: Chosun Ilbo.

Bà Park cũng miễn cưỡng thiết lập khung thời gian cuối cùng để từ chức, sau khi hoàn thành quá trình chuyển giao nội các sẽ giải quyết cuộc bầu cử tiếp theo để chọn lãnh đạo.

Theo Thông tấn Chosul Ilbo, Tổng thống Park đang soạn thảo một bài diễn văn quan trọng sau 2 lần xin lỗi thất bại trước công chúng, châm ngòi cho các cuộc biểu tình lớn. Bà Park có thể sẽ lập kế hoạch bổ nhiệm một thủ tướng mới có quyền hạn đặc biệt để giải quyết vấn đề quốc nội.

Liên quan đến các cuộc gọi điện thoại có thể khiến bà Park bị luận tội, một quan chức Choeng Wa Dea cho biết Quốc hội sẽ xử lý vấn đề đó theo Hiến pháp, đồng thời từ chối đưa ra bất kỳ bình luận.

Luật sư của Tổng thống Park, ông Yoo Young-ha trong một cuộc họp báo trước Văn phòng Công tố Tối cao ở phía Nam Seoul cho biết: “Một cuộc điều tra nhắm vào Tổng thống Park Geun hye cần được tiến hành theo cách giảm thiểu bất kỳ tác động đối với việc thực hiện nhiệm vụ của bà”.

Ông Yoo cũng đề nghị các công tố viên thẩm vấn bà Park bằng văn bản và yêu cầu họ cho ông có thêm thời gian để kiểm tra tính thực tế đằng sau hàng loạt cáo buộc Tổng thống có liên quan đến vụ bê bối.

Tuy nhiên, các công tố viên khẳng định sẽ thẩm vấn trực tiếp Tổng thống Park vào ngày 17/11 nếu ngày 16/11 chưa thực hiện được.

Theo Báo Giao Thông, nhiều lãnh đạo chính trị đối lập đề nghị Tổng thống từ chức hoặc bị kết tội. Ông Moon Jae-in, nguyên Chủ tịch Đảng Minjoo đối lập chính tuyên bố sẽ phát động một chiến dịch nhằm buộc bà Park phải tuyên bố từ chức vô điều kiện.

Nguyên Chủ tịch Đảng Nhân dân đối lập Ahn Cheol-soo cho rằng, việc Tổng thống Park từ chức là cách để cứu vãn đất nước. Ông Ahn cũng đồng thời kêu gọi vị bà Park tuyên bố từ chức trước khi bị các công tố viên điều tra.

Hôm 15/11, lãnh đạo Đảng Đối lập Minjoo cũng tuyên bố sẽ hủy kế hoạch đàm phán với bà Park trước sự phản đối gay gắt từ các nghị sĩ Quốc hội.

Điều 84, Chương IV, Phần quy định về Tổng thống (Hiến pháp Hàn Quốc năm 1987)

Tổng thống không thể bị truy tố về hình sự trong thời gian tại vị trừ tội phản quốc hoặc hoạt động bạo động.

Điều 4, Nhiệm vụ của Công tố viên (Luật về cơ quan công tố Hàn Quốc)

1. Điều tra các tội phạm, thực hành quyền công tố và thực hiện những công việc cần thiết để duy trì quyền hạn đó.

2. Hướng dẫn và giám sát công tác của nhân viên cảnh sát có liên quan đến việc điều tra các tội phạm.

...

5. Trong khi thi hành công vụ, Công tố viên phải giữ thái độ trung lập về chính trị, trung thành với nhân dân và không được lạm dụng quyền hạn mà pháp luật trao cho họ

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: - http://www.ilo.org

- http://www.moleg.go.kr

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Tổng thống Hàn QuốcPark Geun HyeTổng thống Hàn Quốc từ chứcTổng thống Hàn Quốc không từ chứcbê bối chính trịbê bối Tổng thống hàn Quốc
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức