`

Tổng thống lâm thời của Hàn Quốc trấn an người dân

Thứ bảy, 10/12/2016 | 10:04 GMT+7

(ĐSPL) - Ông Hwang Kyo-ahn nêu rõ, ông nhận cương vị Quyền Tổng thống theo quy định của Hiến pháp và cam kết sẽ nỗ lực hết sức để điều hành các công việc nhà nước một cách ổn định. 

Báo Tin Tức đưa tin, Thủ tướng đương nhiệm Hwang Kyo-ahn đã chính thức tiếp nhận vị trí quyền Tổng thống từ bà Park Geun-hye sau cuộc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Park tại Quốc hội ngày 9/12.

Trong bài phát biểu mới đây, ông Hwang nêu rõ, ông nhận cương vị Quyền Tổng thống theo quy định của Hiến pháp, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực hết sức để điều hành các công việc nhà nước một cách ổn định, cho dù tình hình có khó khăn đến đâu.

Ông cũng khẳng định tin tưởng rằng, trong tình hình nghiêm trọng hiện nay, các công việc nhà nước không bị thả nổi "dù chỉ một khoảnh khắc". 

Tổng thống lâm thời của Hàn Quốc trấn an người dân - Ảnh 1Phóng to

Thủ tướng đương nhiệm Hwang Kyo-ahn đã chính thức tiếp nhận vị trí quyền Tổng thống từ bà Park Geun-hye. Ảnh: TTXVN.

Tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia, ông Hwang nhấn mạnh, không được để xuất hiện bất kỳ lỗ hổng nào trong an ninh quốc gia cũng như sự cần thiết phải giáng trả nếu Triều Tiên tiến hành bất kỳ hành động khiêu khích nào "trên cơ sở những tính toán sai lầm”.

Ông nêu rõ: “Trách nhiệm mà tôi được giao phó là cố gắng hết sức ngăn ngừa bất cứ vấn đề nào đối với an ninh quốc gia bằng cách duy trì tình trạng sẵn sàng vững chắc”. 

Trước đó, theo báo Thanh niên, ngày 9/12, sau khi bị Quốc hội bỏ phiếu phế truất, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã gửi lời xin lỗi vì đã gây ra “hỗn loạn chính trị”.

"Tôi xin lỗi toàn thể người dân Hàn Quốc vì đã gây ra hỗn loạn chính trị do sự bất cẩn của tôi khi đất nước chúng ta đang đối mặt với nhiều khó khăn, từ kinh tế cho đến quốc phòng”, bà Park nói trong phát biểu trực tiếp trên truyền hình ngay sau khi Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn đơn kiến nghị phế truất bà.

Quốc hội đơn viện Hàn Quốc chiều ngày 9/12 đã thông qua bản kiến nghị phế truất Tổng thống Park Geun-hye do các đảng đối lập trình lên, với 234 phiếu thuận và 56 phiếu chống.

Bản kiến nghị có nội dung cáo buộc bà Park vi phạm hiến pháp và vi phạm luật hình sự vì không bảo vệ người dân trước nguy cơ tham nhũng và lạm quyền, sau khi vụ bê bối liên quan đến người bạn thân của bà Park là bà Choi Soon-sil bị phanh phui.

Bà Choi bị cáo buộc can dự vào công tác điều hành chính phủ dù không nắm giữ bất kỳ chức vụ gì. Ngoài ra, bà này còn bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ bạn bè với tổng thống để ép hàng chục công ty lớn đóng góp tổng cộng 70 triệu USD vào hai quỹ do bà đứng đầu.

Theo nguồn tin trên báo Dân trí, đầu năm 2013, khi bà Park Geun-hye đắc cử tổng thống Hàn Quốc, ông Hwang Kyo-ahn được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tư pháp trong nội các mới dựa trên những kinh nghiệm tích lũy được qua hàng chục năm làm công tố viên.

Ông Hwang được đánh giá là một trong số những nhân vật trung thành nhất với Tổng thống Park Geun-hye, gắn bó với nữ lãnh đạo từ những ngày đầu bà mới vào Nhà Xanh.

Điều 71, Hiến pháp Hàn Quốc

Trong trường hợp vị trí Tổng thống bị bỏ trống hoặc Tổng thống không thể thực hiện nghĩa vụ của mình vì bất kì lý do nào, thì Thủ tướng hoặc thành viên Hội đồng Nhà nước sẽ đại diện cho Tổng thống đưa ra quyết định,  căn cứ theo thứ tự ưu tiên được quy định tại Bộ luật.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: http://www.ilo.org

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
Tổng thống lâm thời của Hàn QuốcHwang kyo-ahntrấn an người dânphế truất tổng thống Park Geun-hye
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức