`

Tổng thống Mỹ Donald Trump thất vọng trước tình hình thâm hụt thương mại Mỹ-Trung

Thứ năm, 18/01/2018 | 07:52 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng thâm hụt thương mại của Washington với Bắc Kinh "tiếp tục tăng" và tình hình "không bền vững".

Ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm vào sáng ngày 16/1 (giờ Trung Quốc) để cùng thảo luận về tiến triển ngoại giao trên bán đảo Triều Tiên. Sau cuộc điện đàm, Nhà Trắng đưa ra tuyên bố chính thức rằng: "Tổng thống Donald Trump bày tỏ sự thất vọng về việc thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Tổng thống đã nói rõ rằng tình hình không bền vững".

Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã lên tới 13% trong năm 2017 - năm đầu tiên lãnh đạo đất nước của ông Trump. Con số thực tế lên đến 1,87 nghìn tỷ nhân dân tệ (288 tỷ USD), theo số liệu chính thức mà Bắc Kinh công bố hôm 12/1/2018.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thất vọng trước tình hình thâm hụt thương mại Mỹ-Trung - Ảnh 1Phóng to

Ông Trump và ông Tập điện đàm về Triều Tiên, thâm hụt thương mại. Ảnh: SCMP

Ông chủ Nhà Trắng luôn coi thâm hụt thương mại là dấu hiệu suy thoái kinh tế và đổ lỗi cho các hiệp định thương mại hiện tại những quốc gia khác. Theo đánh giá của ông Trump, các hiệp định thương mại chính là nguyên nhân gốc rễ của việc công dân Mỹ mất việc làm.

Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống Mỹ đã đe doạ sẽ áp đặt mức thuế lên đến 45% cho các sản phẩm của Trung Quốc và cáo buộc Bắc Kinh “thao túng tiền tệ”. Tuy nhiên, sau gần 1 năm nhậm chức, ông Trump không có hành động gì đối với 2 vấn đề trên, vẫn tăng cường phát triển mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn với ông Tập để giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan đến tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Theo báo chí Trung Quốc, ông Tập nhấn mạnh trong cuộc điện đàm rằng tất cả các bên phải tham gia vào nỗ lực chung, tận dụng những tiến bộ trên bán đảo Triều Tiên và tạo điều kiện để nối lại đàm phán ngoại giao. Về thương mại, nhà lãnh đạo Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng hợp tác kinh tế và thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã mang lại lợi ích cụ thể cho cả hai bên, vậy nên, Mỹ và Trung Quốc cần thống nhất đưa ra các biện pháp có tính chất xây dựng để giải quyết các khác biệt song phương trong lĩnh vực này thông qua việc mở rộng cả hai thị trường.PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Bussiness Standard, Newsweek)

Tin tài trợ
Donald Trumptrung quốcTập Cận BìnhTriều Tiênthâm hụt thương mại
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức