`

Tổng thống Obama kêu gọi người kế nhiệm “cứng rắn” với Nga

Thứ sáu, 18/11/2016 | 15:41 GMT+7

(ĐSPL) – Ngày 17/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi Tổng thống đắc cử Donald Trump, sẽ có cách “đương đầu” thích hợp với Nga khi cần thiết.

Dân Trí dẫn tin NBC cho biết, phát biểu với báo giới trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 17/11, Tổng thống Mỹ Obama nói: “Tôi muốn một mối quan hệ mang tính xây dựng với Nga. Tuy nhiên tôi cũng là người khá thực tế để nhận thức rằng vẫn còn nhiều khác biệt đáng kể trong cách nhìn nhận thế giới giữa Nga và Mỹ. Hy vọng của tôi là Tổng thống đắc cử sẵn sàng đối đầu với Nga khi họ đi chệch những thông lệ quốc tế”.

Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố, ông “lạc quan thận trọng” về người kế nhiệm và sự chuyển đổi từ chiến dịch tranh cử đến quản trị đất nước. Nếu không nghiêm túc trong công việc, ông sẽ không thể ở lại đó lâu bởi nó sẽ bộc lộ ra nhiều vấn đề".

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel. - Ảnh: Reuters.

Mối quan hệ giữa ông Trump và Nga từng được đề cập nhiều trong suốt chiến dịch tranh cử và thậm chí từng là mục tiêu công kích của ứng viên Dân chủ Hillary Clinton khi cho rằng Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ để hỗ trợ ông Trump. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ những cáo buộc này.

Theo TTXVN, Viện dẫn cuộc khủng hoảng tại Ukraine và Syria, theo Tổng thống Obama, ông Donald Trump cần phải có thái độ cứng rắn với Nga khi cần thiết.

Ông Obama hối thúc Tổng thắc đắc cử tiếp tục chính sách hiện nay của chính quyền tiền nhiệm với Nga, và bày tỏ hy vọng ông Trump sẽ không đơn giản là áp dụng cách tiếp cận thực dụng khi cắt giảm các thỏa thuận.

Tại cuộc họp báo lần này, Tổng thống Obama và Thủ tướng Đức Merkel cũng đã chia sẻ quan điểm chung về một Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vững mạnh cùng các thỏa thuận thương mại tự do và hành động vì biến đổi khí hậu trong bối cảnh nhiều lãnh đạo các nước châu Âu quan ngại về điều chỉnh trong chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Tổng thống Mỹ bày tỏ tin tưởng vào năng lực cũng như thái độ nghiêm túc khi thực hiện các cam kết đã đưa ra của chính quyền mới.

Những phát biểu trên được đưa ra trong chuyến công du nước ngoài cuối cùng của ông Obama trước khi mãn nhiệm, gồm Hy Lạp, Đức và Peru. Dự kiến, ông Obama sẽ có cuộc gặp song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Lima, Peru.

Ðiều II, Khoản 2 (Hiến pháp hợp chủng quốc Hoa Kỳ)

Theo thỏa thuận và sự đồng ý của Thượng viện - với sự nhất trí của hai phần ba số thượng nghị sĩ có mặt, Tổng thống có quyền ký kết các điều ước. Và cũng theo thỏa thuận, đồng ý của Thượng viện, Tổng thống sẽ bổ nhiệm các đại sứ, các công sứ, lãnh sự, các quan tòa của Tòa án tối cao và những quan chức khác của Hoa Kỳ. Những việc bổ nhiệm này không làm trái với những qui định và sẽ được thực hiện theo luật định, nhưng Quốc hội có thể căn cứ vào các điều luật mà thực hiện quyền bổ nhiệm các quan chức cấp dưới trong các tòa án hoặc các vụ viện mà họ cho là phù hợp.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn tham khảo: https://www.whitehouse.gov/1600/constitution

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Tổng thống Obamatổng thống MỹTổng thống đắc cử MỹNgathái độ cứng rắnchính sáchĐức
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức