`

Tổng thống Obama lên tiếng về sự cố tại sân bay Trung Quốc

Thứ hai, 05/09/2016 | 10:08 GMT+7

(ĐSPL) – Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, sự cố an ninh giữa quan chức Trung Quốc và Mỹ hôm 3/9 xảy ra do sự khác nhau trong phương thức hậu cần ở mỗi nước.

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong một cuộc họp báo thuộc khuôn khổ hội nghị G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc. - Ảnh: Reuters.

Theo VnExpress, Tổng thống Obama cho biết ông "không quan trọng hóa vấn đề này" khi đề cập đến cuộc tranh cãi giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc tại sân bay khi chiếc Không lực Một hạ cánh tại Hàng Châu.

USA Today dẫn lời ông Obama cho biết đây không phải là lần đầu tiên những sự cố tương tự xảy ra, đồng thời nhấn mạnh rằng những trường hợp như vậy cũng xuất hiện khi ông đến thăm các đồng minh thân cận.

"Một phần cũng vì chúng tôi có phái đoàn lớn hơn nhiều so với các nước khác. Chúng tôi có nhiều máy bay, nhiều trực thăng, nhiều ôtô, và nhiều người. Và khi bạn là nước chủ nhà, đôi khi bạn có thể cảm thấy như vậy là quá nhiều".

"Công bằng mà nói, khi phái đoàn nước khác đến Mỹ, đôi khi có những vấn đề về thủ tục an ninh và các giao thức của chúng tôi khiến họ phàn nàn, nhưng những sự kiện như vậy không phải lúc nào cũng được truyền thông đưa tin", ông Obama nói thêm.

Tuy Tổng thống Obama cho rằng mọi người không nên thổi phồng mức độ nghiêm trọng của sự cố, nhưng ông bảo vệ các chuẩn mực truyền thông tại Mỹ và các quốc gia phương Tây khác.

"Chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là báo chí có quyền tiếp cập các công việc mà chúng tôi đang làm, và họ có quyền đặt câu hỏi. Việc này có thể gây ra một số xích mích. Các khác biệt được thể hiện nhiều hơn bình thường trong một số cuộc đàm phán và tranh cãi diễn ra đằng sau hậu trường", ông Obama cho hay.

Theo VOV, ông Obama cũng khẳng định, Washington luôn ủng hộ quyền tự do báo chí trong bất kỳ trường hợp nào và sẽ “không bao giờ chấp nhận nhượng bộ các giá trị và lý tưởng của nước Mỹ trong những chuyến công du như thế này”.

“Điều này có thể gây ra những tranh cãi. Tuy nhiên, lần này tranh cãi có vẻ gay gắt hơn bình thường liên quan đến quá trình đàm phán về hoạt động của báo chí Mỹ bởi chúng tôi muốn tạo ra một dấu ấn lớn hơn so với các nước khác, Tổng thống Mỹ nói thêm.

Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hàng Châu, Trung Quốc - Ảnh: Reuters.

Khi máy bay chở tổng thống Mỹ hạ cánh ở sân bay Hàng Châu, cố vấn an ninh Mỹ Susan Rice băng qua khu vực dành cho truyền thông và tiến tới đoàn xe hộ tống ở đường băng thì một quan chức Trung Quốc mặc đồ tối màu tiến tới cản đường bà và hét lên giận dữ.

Không rõ ông này có biết bà Rice là quan chức cấp cao của Mỹ hay không. Hai người lời qua tiếng lại và cuộc cãi vã chỉ được giải quyết sau khi một nhân viên mật vụ Mỹ can thiệp.

Về việc không đón tiếp Tổng thống Obama bằng thang cuốn lớn trải thảm đỏ, tờ Dân Trí dẫn lời một quan chức ngoại giao Trung Quốc giấu tên cho biết chính phía Mỹ đã từ chối điều này.

“Trung Quốc cung cấp thang cuốn lớn cho tất cả nguyên thủ quốc gia tới thăm nhưng phía Mỹ phàn nàn rằng người tài xế điều khiển thang không biết nói tiếng Anh và không hiểu được các hướng dẫn an ninh của Mỹ. Vì vậy, Trung Quốc đề nghị sắp xếp một phiên dịch viên ngồi bên cạnh tài xế nhưng phía Mỹ từ chối và khẳng định họ không cần cầu thang mà sân bay cung cấp”, người này cho biết.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Tổng thống Obamacách chọn dừa ngonnhững kinh nghiệm chọn dừa ngon đúng cáchngày Toàn quốc kháng chiếnTổng thống Mỹ Barack Obama

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức