`

Tổng thống Pháp điện đàm chúc mừng ông Putin, không quên ‘nhắc nhở’ Nga

Thứ ba, 20/03/2018 | 13:49 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chúc ông Vladimir Putin thành công trong việc "hiện đại hoá nước Nga" sau khi tái đắc cử, nhưng lại nhắc nhở Moscow nhiều vấn đề khác.

Tổng thống Pháp Macron điện đàm chúc mừng ông Putin tái đắc cử Tổng thống Nga. Ảnh minh họa: Irish Times

Nhà lãnh đạo Pháp kêu gọi Nga hãy làm sáng tỏ vụ cựu gián điệp 2 mang Sergei Skripal bị đầu độc ở Anh Quốc, gọi đó là hành động "không chấp nhận được". Ngoài ra, ông Macron cũng bày tỏ mối quan ngại về cuộc chiến ở Syria, trong đó Moscow đóng một vai trò quan trọng, là đồng minh thân cận của chế độ Tổng thống Assad.

"Tổng thống đã nhân danh nước Pháp, chúc mừng chính phủ Nga và người Nga, mong họ thành công trong việc hiện đại hóa chính trị, dân chủ, kinh tế - xã hội của đất nước", một tuyên bố chính thức cho hay. Ông Macron cũng nhấn mạnh cam kết của ông đối với một cuộc đối thoại có tính chất xây dựng giữa Nga, Pháp và châu Âu.

"Tuy nhiên, tuyên bố này vẫn duy trì quan điểm khắc nghiệt của ông Macron về vụ đầu độc một cựu gián điệp 2 mang sống ở phía Tây Nam nước Anh hôm 4/3 vừa qua. Cũng như các nước phương Tây khác, Pháp ủng hộ Anh trong hàng loạt những bước đi leo thang. Tổng thống kêu gọi các nhà chức trách Nga làm sáng tỏ trách nhiệm về cuộc tấn công không thể chấp nhận được ở Salisbury”, tuyên bố cho biết thêm.

Về cuộc nội chiến Syria, ông Macron bày tỏ "mối quan tâm lớn" đối với tình hình ở Afrin và ở Đông Ghouta. Nhà lãnh đạo Pháp "kêu gọi Nga làm hết sức mình để ngăn chặn thương vong dân sự”.

Ông Macron đang cân bằng những ưu tiên khôn ngoan khi nói về Nga, về mối quan hệ với Tổng thống Vladimir Putin vì đó là những điều rất quan trọng để giải quyết mâu thuẫn ở Syria và Ukraine. Về phía Ukraine, Pháp tuyên bố "vẫn cam kết vững chắc tái thiết toàn bộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trong phạm vi quốc tế công nhận".

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Indian Express)

Tin tài trợ
tổng thốngVladimir PutinEmmanuel Macronđầu độcSyria
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức