`

Tổng thống Pháp học tiếng Trung “gây sốt”

Thứ tư, 10/01/2018 | 10:31 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Một đoạn video cho thấy Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chú ý lấy hơi và tập trung phát âm một số từ tiếng Trung theo người hướng dẫn, đã được chú ý trên mạng xã hội.

Một đoạn video đã ghi lại cảnh Tổng thống Pháp tập trung lấy hơi và băn khoăn liệu ông nên thở vào lúc nào khi cố gắng phát âm đúng như hướng dẫn một số từ tiếng Trung. Bên cạnh đó, một nhân viên khác đứng bên cạnh để trang điểm cho nhà lãnh đạo Pháp.

“Vậy tôi có thể thở vào lúc nào?”, ông Macron hỏi người hướng dẫn khi cố gắng đọc theo các âm tiết của tiếng Trung.

Đây là đoạn video hậu trường được quay trong phòng khi ông Macron cố gắng học cách nói câu “Hãy làm cho hành tinh của chúng ta vĩ đại trở lại” bằng tiếng Trung. Tổng thống Macron muốn nói câu tiếng Trung này trong bài phát biểu quan trọng của ông về tương lai quan hệ hia nước, bên cạnh vấn đề biến đổi khí hậu nhân chuyến thăm tới thành phố Tây An, Trung Quốc hôm 8/1.

Nỗ lực của Tổng thống Pháp khi học tiếng Trung đã được cộng đồng mạng chú ý và đưa ra nhiều lời khen.

“Thật dễ thương, ông ấy đã thực sự học rất nghiêm túc!”, một người dùng mạng xã hội nhận xét.

“Tổng thống Macron điển trai đã tới thăm Trung Quốc và cố gắng học tiếng Trung rất nghiêm túc! Người phiên dịch thực sự rất kiên nhẫn!”, một người dùng khác bình luận.

Trước đó, Tổng thống Pháp cho hay, con đường tơ lụa xưa không chỉ có mỗi người Trung Quốc và con đường này có khả năng được chia sẻ do nếu đã là con đường thì nó không thể chỉ là một chiều.

Những dự án cơ sở hạ tầng và văn hóa của Trung Quốc có thể phù hợp với lợi ích của Pháp và châu Âu nếu như chúng được tiến hành với tinh thần hợp tác, ông Macron cho biết.

Dự án "Vành đai và Con đường" được đề xuất vào năm 2013 với mục tiêu kết nối Trung Quốc với khu vực Đông Nam Á, Pakistan, Trung Á đồng thời còn hướng tới cả Trung Đông, châu Âu và châu Phi.

GIA BẢO (T/h)

Tin tài trợ
Tổng thống Pháp học tiếng Trungtiếng Trungtổng thống PhápEmmanuel Macrontổng thống Pháp
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức