`

Tổng thống Philippines bất ngờ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Thứ hai, 05/09/2016 | 21:12 GMT+7

(ĐSPL) - Tổng thống Philippines vừa công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do tình hình bạo lực leo thang, đe dọa an ninh tại quốc gia này.

Theo tin tức trên báo Tin tức, ngày 5/9, ông Rodrigo Duterte, Tổng thống Philippines đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do tình hình bạo lực leo thang tại quốc gia này.

Thông tin từ Văn phòng Truyền thông Tổng thống cho biết, tình trạng khẩn cấp tại Philippines có hiệu lực từ ngày 5/9 và sẽ được duy trì cho đến khi có lệnh dỡ bỏ của Tổng thống Duterte. Đặc biệt, với tư cách là Tổng Tư lệnh quân đội, Tổng thống Duterte có quyền huy động lực lượng quân sự, chỉ thị cho các Lực lượng vũ trang Philippines và cảnh sát Philippines tiến hành các nhiệm vụ theo quy định của luật pháp của nước này nhằm ngăn chặn các hành vi bạo lực ở Mindanao cũng như ngăn chặn bạo lực lan tràn trên cả nước.

Lực lượng an ninh canh giữ tại hiện trường vụ nổ ngày 2/9 tại Philippines. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, báo Thanh Niên cũng đưa tin, ngày 3/9, Tổng thống Philippines đã tuyên bố áp dụng tình trạng vô luật pháp sau khi xảy ra vụ đánh bom đẫm máu tại ở khu chợ đêm tại thành phố Davao.

Trong bài phát biểu trên đài truyền hình, Tổng thống Rodrigo Duterte gọi tình trạng vô luật pháp đối với Philippines không phải là thiết quân luật. Đồng thời, Tổng thống Philippines cũng kêu gọi, người dân nước này hợp tác với quân đội và cảnh sát đối phó với bao lực.

"Đây không phải là tình trạng thiết quân luật trừ phi người dân và đất nước này ở trong tình trạng bị đe doạ”, hãng thông tấn Reuters dẫn lời ông Rodrigo Duterte trả lời báo chí.

Các nạn nhân bị thương vị vụ nổ đêm 2/9 được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Reuters)

Ông Duterte tuyên bố: “Tôi có trách nhiệm bảo vệ đất nước và giữ gìn sự nguyên vẹn của lãnh thổ này”. Tổng thống Duterte cũng cảnh báo với người dân Philippines: “Sẽ có nhiều điểm canh gác xuất hiện”, trong thời gian ban bố tình trạng vô luật pháp.  Tuy nhiên, vị tổng thống này không cho biết tình trạng trên sẽ áp dụng trong thời gian bao lâu.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau lời tuyên bố của ông Duterte, Điện Malacanang, Văn phòng Tổng thống Philippines, đã đưa ra thông tin, tình trạng bạo lực vô luật pháp chỉ áp dụng ở đảo Mindanao. Tuy nhiên, sau đó Điện Malacanang lại thay đổi, nói tuyên bố áp dụng trên cả nước, theo Rappler.

Được biết, tối ngày 2/9, vụ đánh bom đã xảy ra ở khu chợ đêm tại trung tâm thành phố Davao, thủ phủ của Midanao, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và 70 người bị thương. Giới chức Philippines đã lên tiếng cáo buộc, nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf là thủ phạm gây ra vụ đánh bom kinh hoàng này. Ngay sau khi sự việc vảy ra, Tổng thống Duterte đã gọi vụ tấn công là hành động khủng bố, đồng thời tuyên bố sẽ tăng cường quyền lực cho quân đội để chống loại tội phạm này.

Nhân Văn (tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
Philippinestổng thống Philippinesbạo lựcnhững tên tội phạm đa nhân cách nguy hiểm nhất thế giớiQuân đội

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức