`

Tổng thống Philippines Duterte sắp thăm Việt Nam

Thứ sáu, 23/09/2016 | 16:15 GMT+7

(ĐSPL) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 28-29/9, theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

Martin Andanar, người phát ngôn văn phòng Tổng thống Philippines, hôm qua xác nhận ông Duterte sẽ tới thăm Việt Nam vào tuần sau. "Chủ đề tranh chấp Biển Đông sẽ được thảo luận, tôi chắc chắn như vậy", VnExpress dẫn tin CNN hôm 23/9 cho biết.

Tổng thống Duterte nhận lời mời thăm Việt Nam trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lào hôm 6/9. Hai nhà lãnh đạo khi đó cùng tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28 - 29 cùng các hội nghị liên quan.

Lãnh đạo hai nước đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, thúc đẩy hợp tác ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Hai bên cũng nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các cơ chế ASEAN và các diễn đàn quốc tế và khu vực nhằm thúc đẩy xu thế hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực. Philippines sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2017.

Theo tờ Lao Động, trong thời gian chủ trì hội nghị thượng đỉnh APEC năm 2015, Philippines đã ký với Việt Nam thoả thuận đối tác chiến lược nhằm thúc đẩy hợp tác trong một số lĩnh vực, trong đó bao gồm cả quốc phòng và an ninh hàng hải.

Ông Duterte chính thức trở thành tổng thống Philippines vào hôm 30/6/2016. Đây là chuyến thăm đầu tiên đến Việt Nam của ông Duterte trên cương vị tổng thống Philippines.

Chính phủ Philippines cũng cho biết, ông Duterte sẽ đến thăm Trung Quốc và Nhật Bản vào cuối tháng 10 tới.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức