`

Tổng thống Philippines “sung sướng” vì Donald Trump đắc cử

Thứ năm, 10/11/2016 | 20:28 GMT+7

Sự kiện:

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

(ĐSPL) – Sau khi Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã không ngần ngại bày tỏ sự vui mừng tột độ.

Tổng thống Philippines hào hứng nói về chiến thắng của Donald Trump trong chuyến thăm Malaysia. Ảnh: CNN

"Tôi xin chúc mừng Tổng thống Trump.", ông Duterte phát biểu hôm 9/11 trong chuyến thăm Malaysia. "Bây giờ tôi không muốn chiến đấu với Mỹ vì đã có Donald Trump".

Quan hệ Mỹ - Philippines đã trở nên căng thẳng kể từ khi ông Duterte gọi Tổng thống Obama là "đồ khốn" hồi tháng 9/2016. Một tháng sau đó, trong chuyến thăm Trung Quốc ngày 19/10, Duterte tuyên bố “tách khỏi Mỹ”. Duterte cũng đòi chấm dứt tập trận chung với lực lượng Hải quân Mỹ.

Tuy nhiên, chỉ 1 ngày sau khi ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, Rodrigo Duterte đã lên tiếng khẳng định mình và ông Trump có đặc điểm chung, và rằng một số cuộc diễn tập quân sự hợp tác giữa 2 nước cũng có thể được tổ chức lại.

Duterte có biệt danh là Donald Trump của châu Á. Ảnh: Philstar

Vào thời điểm quan hệ giữa 2 nước đồng minh lâu năm trở nên căng thẳng, ông Duterte tuyên bố sẽ không có cuộc diễn tập quân sự nào giữa 2 nước trong tương lai gần. Mặc dù vậy, trong bài phát biểu hôm qua 9/11, ông đã thay đổi quyết định và nói rằng các cuộc tập trận sẽ được tiếp tục vào "năm tới" (2017).

Hôm nay 10/11, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin N. Lorenzana chính thức xác nhận thông tin rằng Tổng thống Duterte đã nhất trí tiếp tục huấn luyện quân sự với Hoa Kỳ. Lorenzana khẳng định cuộc tập trận tấn công và một số cuộc tập trận song phương sẽ được tổ chức, với trọng tâm về liên kết đào tạo và thực hành các bài tập.

Giám đốc Chương trình An ninh Quốc tế thuộc Viện Lowy, Euan Graham nhận định ông Duterte muốn tập trung vào việc xây dựng an ninh nội bộ, đồng thời tránh làm mếch lòng Trung Quốc với cuộc tập trận trên Biển Đông.

Tổng thống Philippines Duterte đã gây tranh cãi kể từ khi ông nhậm chức vào cuối tháng 6/2016. Hơn 2.300 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy do ông khởi xướng. Duterte cũng nói rất nhiều lời chỉ trích nhằm vào đối thủ của mình và các nhà lãnh đạo nước ngoài khác, trong đó có Tổng thống Obama. Duterte cũng được mệnh danh là “Donald Trump” của châu Á.

Theo thông tin của CNN, một cuộc họp sẽ được tổ chức giữa các quan chức quân đội Mỹ và Philippines vào ngày 22/11 tới đây để bắt đầu lập kế hoạch cho cuộc tập trận quân sự trong năm 2017.

Theo kết quả công bố đến thời điểm hiện tại, bà Clinton giành được hơn 59,8 triệu phiếu bầu phổ thông, chiếm 47,7% số phiếu bầu, trong khi đó, ông Trump giành 59,6 triệu phiếu bầu chiếm 47,5% số phiếu.

Tuy nhiên, chiếm nhiều số phiếu bầu phổ thông hơn cũng không giúp bà Clinton chiến thắng trước ông Trump. Điều này là bởi lá phiếu của cử tri Mỹ không trực tiếp bầu ra tổng thống mà chỉ chọn ra những người đại diện (đại cử tri) ở bang mình để bầu tổng thống. Một quy tắc nghiệt ngã nữa trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đó là hầu hết các bang ở Mỹ đều áp dụng quy tắc "được ăn cả", nghĩa là một ứng viên chỉ cần giành nhiều phiếu phổ thông hơn ở một bang nào đó thì đồng nghĩa sẽ giành trọn số phiếu đại cử tri ở bang này. Nói cách khác, hàng triệu lá phiếu phổ thông bầu cho ứng viên còn lại sẽ trở nên vô nghĩa.

Thực tế là, dù bà Clinton giành nhiều phiếu phổ thông hơn ông Trump, nhưng thất bại ở các bang tranh chấp, nên số phiếu đại cử tri của bà Clinton tính đến thời điểm hiện tại là 232 phiếu, thấp hơn so với 290 phiếu của ông Trump. Như vậy, ông Trump mặc dù thua về số phiếu phổ thông nhưng vẫn đắc cử tổng thống.

NHẤT DUY (Theo CNN)

Xem thêm video tin tức

Tin tài trợ
tổng thống PhilippinesRodrigo DuterteDonald Trumpbầu cử Mỹbầu cử tổng thống mỹđắc cửChửi thề
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức