`

Tổng thống Philippines "tránh mặt" Tổng thống Mỹ và TTK LHQ Ban Ki Moon?

Thứ năm, 08/09/2016 | 15:03 GMT+7

(ĐSPL) - Thông tin Tổng thống Philippines sẽ ngồi giữa Tổng thống Mỹ và Tổng Thư ký Liên hợp quốc tại buổi Gala Dinner tối 7/9 đã không diễn ra trên thực tế.

Ông Duterte ngồi giữa hai lãnh đạo Nga và Indonesia tại bữa tiệc tối qua ở Vientiane, Lào.

Theo báo Tin tức, hôm 7/9, bộ phận báo chí của Tổng thống Philippines cho biết ông Duterte sẽ có cuộc gặp gỡ đầu tiên với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tại buổi Gala Dinner diễn ra vào tối cùng ngày. Phía Philippines cũng tiết lộ thêm rằng ông Duterte sẽ ngồi cạnh hai nhà lãnh đạo này.

"Tổng thống Duterte và Obama sẽ ngồi cạnh nhau, và như dự đoán điều này sẽ thu hút mọi ống kính máy quay để truyền ra thế giới về cuộc gặp giữa hai người. Tình cờ, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng ngồi phía bên kia của Tổng thống Duterte", Vnexpress dẫn tin Văn phòng Tổng thống Philippines hôm 7/9 cho hay, trước khi tiệc tối diễn ra.

Tuy nhiên trên thực tế, những hình ảnh từ hiện trường tối 7/9 cho thấy trong suốt quá trình diễn ra buổi Gala Dinner do Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith chủ trì, ông Rodrigo Duterte lại ngồi giữa Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Hình ảnh buổi Gala Dinner tối 7/9 cho thấy ông Duterte ngồi cách xa ông Obama và ông Ban Ki-moon.

Tổng thống Mỹ Obama trò chuyện với phu nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Twitter

Theo hình ảnh đăng trên Twitter, Tổng thống Obama ngồi giữa Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah và phu nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trang Politics đưa tin, sự việc này xảy ra chưa rõ có phải do Văn phòng Tổng thống Philippines  đã sai sót về việc bố trí chỗ ngồi hay có yêu cầu đổi chỗ.

Tuy vậy, ông Duterte và ông Obama đã bắt tay, trò chuyện trong khoảng hai phút khi họ chờ vào chỗ trong tiệc tối.

Thượng nghị sĩ Philippines Alan Cayetano mô tả không khí cuộc nói chuyện "ấm áp và thân mật". Trong khi đó, một quan chức Nhà Trắng lại nói hai nhà lãnh đạo chỉ "trao đổi xã giao".

Trước đó vài ngày, Tổng thống Philippines đã chỉ trích người đồng cấp Mỹ không nên can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Philippines. Ông Duterte cũng nhấn mạnh mình không phải “con rối của Mỹ”, thậm chí còn tuyên bố sẽ chửi ông Obama ngay giữa hội nghị.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
tổng thống Philippinestổng thống Mỹtổng thống Barack Obamamẫu việtGala Dinnertổng thư ký Liên Hợp Quốc

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức