`

Tổng thống Philippines: Trung Quốc, Nga ủng hộ tôi

Thứ hai, 03/10/2016 | 20:01 GMT+7

(ĐSPL) – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố ông nhận được sự ủng hộ của Trung Quốc và Nga khi bất đồng minh Mỹ.

Theo Vnexpres, trong khi mối quan hệ đồng minh với Mỹ ngày càng mong manh, hôm 2/10, Tổng thống Philippines tuyên bố ông nhận được sự ủng hộ của Bắc Kinh và Moscow khi phàn nàn với hai nước này về Washington.

"Tôi đã gặp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Tôi đã nói với ông ấy rằng người Mỹ làm khó tôi, không tôn trọng tôi, Mỹ không biết xấu hổ", Reuters dẫn lời ông Duterte.

Hồi tháng 9, Tổng thống Philippines cho biết, ông Medvedev đã ủng hộ việc chỉ trích Mỹ. "Người Mỹ là như vậy, chúng tôi sẽ giúp ông", Duterte dẫn lại lời Thủ tướng Nga. Người đứng đầu Philippines không tiết lộ ông đã phàn nàn điều gì với Nga.

Ông Duterte đã tỏ thái độ giận dữ với Mỹ từ khi Tổng thống Obama nói về sự quan ngại trước chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy của Philippines. Nhà Trắng đã hủy cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo vì ông Duterte gọi người đồng nhiệm Mỹ là "đồ khốn".

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Philippines tiết lộ, ông cũng nhận được sự ủng hộ của Trung Quốc khi phản đối Mỹ. Theo lời Duterte, Bắc Kinh khẳng định Manila sẽ không được gì khi đứng cạnh Washington. Hiện chưa rõ quan chức nào của Trung Quốc đã bày tỏ ủng hộ với ông Duterte.

Báo Giao Thông đưa tin, mâu thuẫn giữa Tổng thống Philippines đối với Mỹ ngày càng gia tăng kể từ khi chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ quan ngại về cuộc chiến chống ma túy do ông Duterte dẫn đầu.

Nhà Trắng thậm chí đã hủy bỏ một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo ở Lào sau khi ông Duterte xúc phạm Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Theo lời người đứng đầu Philippines, thì Bắc Kinh cho rằng quốc đảo này sẽ không được “lợi lộc gì” nếu đứng về phía Mỹ. Hiện chưa rõ ràng các phản ứng từ Bắc Kinh có đúng như vậy hay không, và ông Duterte cũng không đưa dẫn chứng khi nhận định vấn đề nêu trên.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Philippines bày tỏ ý định sẽ thành lập các liên minh với Nga và Trung Quốc thời gian gần đây, đặc biệt là trong vấn đề thương mại – chính quyền Tổng thống Duterte xem đây là một phần việc theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập của nước này.

Các nguồn tin thương mại và ngoại giao đã xác nhận với hãng Reuters về việc, một phái đoàn doanh nghiệp Philippines sẽ tháp tùng Tổng thống Duterte trong chuyến thăm Bắc Kinh từ ngày 19-21/10 tới đây.

Người đứng đầu Philippines từng nhiều lần nói ông muốn mở quan hệ đồng minh mới với Nga và Trung Quốc, đặc biệt là về thương mại, một phần trong nỗ lực theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập.

Một số nguồn tin ngoại giao và thương mại xác nhận với Reuters về việc một đoàn doanh nghiệp Philippines sẽ tháp tùng ông Duterte thăm Trung Quốc từ ngày 19 đến 21/10.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
tổng thống Philippinestrung quốcNgaTổng thống Rodrigo Duterteđồng mìnhmỹ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức