Tổng thống Putin bất ngờ gọi điện cho Tổng thống Obama

Thứ sáu, 26/06/2015 | 14:05 GMT+7

(ĐSPL) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi điện cho người đồng cấp Mỹ Barack Obama vào hôm thứ 5 (25/6) để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, sự bành trướng của nhóm Nhà nước Hồi giáo và cả thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc gặp hồi năm 2013. (Ảnh: Reuters).

Cuộc khủng hoảng Ukraine đã khiến mối căng thẳng giữa Nga và phương Tây trở nên xấu nhất kể từ cuộc Chiến tranh Lạnh. Mỹ cho biết từ đầu tuần rằng lần đầu tiên sẽ triển khai các vũ khí hạng nặng ở trung tâm và phía đông châu Âu.

Sau tuyên bố của Mỹ, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng cam kết sẽ tăng cường hiện diện quân sự tại đông Âu để giải quyết những xung đột ở miền đông Ukraine.

Theo Nhà Trắng, ông Putin người kiên quyết phủ nhận hỗ trợ cho phiến quân thân Nga ở Ukraine, đã khởi xướng cuộc điện đàm với Tổng thống Obama.

Theo nguồn tin tức, “Tổng thống Obama nhắc lại yêu cầu Nga tuân theo các cam kết của thỏa thuận Minsk, trong đó có việc di rời tất cả binh lính Nga và thiết bị khỏi lãnh thổ Ukraine.”

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã giết chết 6.500 người trong hơn một năm và thỏa thuận hòa bình ở Minsk, Belarus liên tục bị vi phạm.

Ngoài ra, hai lãnh đạo cũng thảo luận về vấn đề Syria, nơi nhóm tự xưng Nhà nước Hồi giáo nhanh chóng chiếm đóng và vấn đề chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

CHI MK

Xem thêm video:

Tin tài trợ
tổng thốngPutinobammỹNgaVladimir PutinBarack ObamaUkraineSyria

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức