`

Tổng thống Putin sẽ gửi 150.000 quân đến Syria để “thổi bay” IS

Thứ bảy, 21/11/2015 | 06:02 GMT+7

(ĐSPL) – Tổng thống Nga Vladimir Putin đang chuẩn bị cho kế hoạch gửi 150.000 quân đến Syria trong một nỗ lực để quét sạch nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Tổng thống Nga Putin sẽ gửi 150.000 quân tới Syria để "thổi bay" IS.

Nhà lãnh đạo tối cao của nước Nga đang mang một sứ mệnh quân sự lớn lao để giành quyền kiểm soát thành trì của IS - nhóm khủng bố khét tiếng nhất thế giới hiện nay ở Raqqa.

Thành phố Raqqa tại Syria được IS tuyên bố là thủ đô và hiện tại có khoảng 5.000 chiến binh thánh chiến tuần tra ở đây.

Ông Putin tiết lộ rằng chính phủ Nga sẽ huy động 150.000 binh sỹ và gửi đến Syria vào tháng 9/2016 tới đây. Sau khi vụ khủng bố kinh hoàng xảy ra tại Paris, tổng thống Putin đã gợi ý rằng nước Nga sẵn sàng tham gia cùng các nước phương Tây để “giải quyết” nhà nước Hồi giáo.

Ông Putin nói với thủ tướng Anh David Cameron: “Sự kiện khủng bố gần đây nhất tại nước Pháp cho thấy rằng, chúng ta cần chung tay nỗ lực trong việc ngăn chặn bọn khủng bố”.

Một vài ý kiến cho rằng, quyết định này của Nga cho thấy quyết tâm của ông Putin trong việc tiến về phía Tây Syria, san bằng Raqqa và “để ý” tới các nguồn tài nguyên dầu mỏ, khí đốt ở Palmyra.

Trong một chiến dịch gần đây, máy bay Nga đã từng xóa sổ 9 tiền đồn của IS chỉ trong 24 giờ với bom boongke. Máy bay phản lực của Nga đã liên tục “giã” bom vào mục tiêu khủng bố và làm nổ tung 1 trung tâm chỉ huy, tiêu diệt hàng chục chiến binh IS.

Andrei Kartapolov, người phát ngôn của quân đội Nga cho biết Nga sẽ không dừng lại mà thay vào đó sẽ tiếp tục gia tăng áp lực mạnh mẽ hơn để tiêu diệt IS.

IS đã trở thành một tổ chức khủng bố tồi tệ nhất, kẻ thù của nhiều nước phương Tây với nhiều chiến dịch khủng bố dã man, thúc đẩy những phản ứng dữ dội từ phía quốc tế.

Sau khi vụ khủng bố tại thủ đô Paris diễn ra khiến ít nhất 129 người chết, thủ tướng Anh David Cameron cho biết ông sẽ cố gắng thuyết phục quốc hội để hỗ trợ các cuộc không kích chống lại IS.

Thủ tướng Cameron cũng cho biết cần thiết đầu tư vào lực lượng đặc biệt và đội ngũ giám sát để đề phòng và ngăn chặn các mối đe dọa khủng bố đối với nước Anh. Vương quốc Anh cũng tiết lộ họ sẽ mua một phi đội gồm 20 chiếc máy bay Protector đời mới có khả năng sẽ dùng cho mục tiêu IS ở Iraq và Syria.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Express)

Xem thêm video Tin tức

Tin tài trợ
tổng thốngPutinNgaAnhParisPhápkhủng bốISHồi giáoSyriakhông kích

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức