`

Tổng thống Putin lần đầu nói về người kế nhiệm và hé lộ ứng viên triển vọng

Chủ nhật, 18/09/2016 | 13:30 GMT+7

(ĐSPL) - Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ Bloomberg, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lần đầu hé lộ về người sẽ thay thế ông trong tương lai.

Ông Putin nói, bất cứ ai dẫn dắt đất nước trong thời gian tới đều phải là người "trẻ tuổi nhưng đủ sự chín chắn", có một tầm nhìn sâu sắc để kế thừa các kế hoạch của điện Kremlin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Putin vẫn lấp lửng về tái cử

Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu được bổ nhiệm làm Tổng thống vào năm 1999, kể từ đó ông đã trở thành chính trị gia có ảnh hưởng nhất của nước Nga trong suốt hơn một thập kỷ qua. Sau khi trở thành Tổng thống hai nhiệm kỳ liên tiếp, ông đã có thời gian nắm vai trò Thủ tướng trong chính quyền của người đồng minh thân cận Dmitry Medvedev vào năm 2008.

Đến năm 2012, ông tiếp tục trở thành Tổng thống Nga trong nhiệm kỳ mới kéo dài 6 năm. Là nhân vật giữ cương vị Tổng thống Nga lâu nhất từ trước tới nay, phát biểu với Bloomberg, ông Putin cho biết, ông chưa có quyết định sẽ ra ứng cử lần thứ tư, khi nhiệm kỳ hiện tại của mình kết thúc vào năm 2018.

"Tôi có thể tham gia vào cuộc bầu cử mới, hoặc cũng có thể là không. Nếu tôi rút lui, một người đứng đầu Nhà nước mới sẽ được bổ nhiệm, một Tổng thống Nga khác sẽ được người dân quyết định, thông qua những lá phiếu mà họ lựa chọn", ông Putin nói.

"Tôi muốn nhấn mạnh, trong mọi trường hợp, tôi cùng các thành viên của nhóm nghiên cứu trong chính phủ và chính quyền Tổng thống có nghĩa vụ phải thực hiện điều này, chúng tôi phải xem xét về sự phát triển tương lai của đất nước về chính trị, nội bộ và kinh tế", ông Putin nói về trách nhiệm chọn ra chính quyền kế nhiệm tiếp theo.

"Đó là lý do tại sao chúng tôi chú tâm vào chiến lược phát triển nền kinh tế, nhiều hơn bất cứ lĩnh vực khác, đặc biệt là phát triển nền kinh tế sau năm 2018".

Ông Putin giải thích động thái này nhằm cung cấp một nền tảng vững chắc cho bất kỳ nhà lãnh đạo nào tương lai: "Khi đó, công việc của Tổng thống tương lai, chính phủ tương lai sẽ đơn giản chỉ là đồng ý hoặc không đồng ý, sửa đổi hoặc đề nghị một điều gì đó hoàn toàn mới".

Khi được hỏi về kế hoạch cải tổ gần đây của ông đối với một số lãnh đạo khu vực và một số quan chức trong chính quyền của mình, ông Putin cho biết, ông hình dung ra người kế nhiệm của ông sẽ trẻ hơn. "Tôi hình dung ra các nhà lãnh đạo tương lai phải trẻ trung nhưng đủ sự trưởng thành", ông nói.

Những gương mặt triển vọng kế nhiệm

Phân tích từ những phát biểu mới nhất của Tổng thống Putin, báo chí quốc tế lại một lần nữa xôn xao với những đồn đoán về người được lựa chọn trở thành lãnh đạo nước Nga tiếp theo.

Với sự thành công quá lớn của ông trong vai trò ông chủ điện Kremlin suốt hơn một thập kỷ, giới phân tích đã đặt ra câu hỏi, liệu nhân vật nào có đủ khả năng thay thế và khoác lên chiếc áo quá rộng mà ông Putin để lại.

New Eastern Europe, một tạp chí phân tích chính trị độc lập đã tổng kết lại những gương mặt nổi bật và có nét tương đồng nhất với ông Putin được dự đoán sẽ trở thành Tổng thống nước Nga tiếp theo sau năm 2018.

Cái tên đầu tiên được kể đến chính là người phụ tá thân cận của chính quyền ông Putin - Thủ tướng Dmitry Medvedev. Cựu Tổng thống Nga được coi là lựa chọn hoàn hảo bởi ông từng có kinh nghiệm lãnh đạo quốc gia cũng như là người nổi bật nhất trong vòng quyền lực xung quanh ông Putin.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, dù được coi là phương án hợp lý nhất nhưng các chính sách điều hành và quản lý đất nước của ông Medvedev dường như không được lòng ông Putin. Khi trở lại vào nhiệm kỳ thứ ba của mình, ông Putin đã xóa bỏ và chỉnh sửa lại hầu hết các sáng kiến của Medvedev trong thời gian 4 năm ông này làm Tổng thống.

Ứng cử viên nặng ký thứ hai được New Eastern Europe nhắc đến là Sergey Lavrov - Bộ trưởng Ngoại giao của Nga từ năm 2004. Ông Lavrov là một trong những người kế cận bên ông Putin từ rất lâu, người nhận được sự tin tưởng tuyệt đối trong việc bảo mật và hỗ trợ tất cả các quyết định của Tổng thống. Ông có một hình ảnh đáng tin cậy trong lòng nhân dân Nga đặc biệt là trong thời điểm hiện tại, khi Moscow đang phải hứng chịu áp lực vô cùng lớn về kinh tế và chính trị từ các nước phương Tây.

Ngoài ra còn có Sergey Kuzhugetovich Shoygu - người bạn thân của ông Putin và là Bộ trưởng bộ Quốc phòng Nga từ năm 2012. Đã có suy đoán ông Putin đã lựa chọn ông như một nhân vật trung lập để đối đầu với kế hoạch của "nhóm Petersburg" đang muốn nâng tầm ảnh hưởng trong Chính phủ Nga. Ông là một trong những chính trị gia nắm một cương vị lâu nhất trong chính phủ khi từng là Bộ trưởng bộ Tình trạng khẩn cấp Nga trong 18 năm.

Ông Putin có thể tin tưởng người bạn Shoygu, đặc biệt là sau chiến dịch ở Crimea thành công. Ông Shoygu cũng là nhân vật có uy tín lớn đối với người dân Nga.

Trong thời gian gần đây, báo chí phương Tây bắt đầu đồn thổi một cái tên bất ngờ khác được cho là có nhiều cơ hội hơn cả cho chiếc ghế Tổng thống Nga tiếp theo.

Xét theo những tố chất mà ông Putin tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, các ứng viên nói trên như ông Lavrov, Shoygu hay Medvedev dù có thừa sự chín chắn và kinh nghiệm chính trị, nhưng cái mà họ thiếu chính là sự trẻ trung.

Do vậy Alexei Dyumin – người năm nay mới 44 tuổi - một sỹ quan cấp tướng trong lĩnh vực an ninh, tình báo lại nghiễm nhiên trở thành ứng cử viên nặng ký. Alexei Dyumin từng là vệ sỹ thân cận của ông Putin trong nhiều năm và giành được sự tin tưởng tuyệt đối từ người đàn ông quyền lực nhất nước Nga.

Sự nghiệp của ông Dyumin cũng không kém phần ngoạn mục khi từ Đại tá trong dịch vụ bảo vệ Tổng thống, ông được thăng hàm Thiếu tướng và sau đó là Trung tướng. Ngày 24/12/2015, ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng bộ Quốc phòng Nga, chỉ đứng sau Bộ trưởng Sergey Kuzhugetovich Shoygu.

Chỉ một thời gian ngắn sau, vào tháng 2/2016, ông được bổ nhiệm làm thống đốc vùng Tula. Việc luân chuyển chức vụ từ quân đội trở thành người đứng đầu một địa phương được cho là để dọn đường cho sự nghiệp chính trị cho ông Dyumin.

Một lý do khiến người dân Nga càng tin tưởng, ông Alexei Dyumin sẽ là Tổng thống Nga tiếp theo được lựa chọn, vì đáp ứng gần như hoàn hảo mọi tiêu chuẩn. Về cả sự nghiệp, tính cách, Alexei Dyumin đều rất giống với Tổng thống Putin thời trẻ, điều đặc biệt hơn, cả hai đều là người xuất thân từ an ninh tình báo

MẠNH KIÊN (theo Bloomberg, New Eastern Europe)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Tổng thống PutinTổng thống NgaVladimir Putinth?t c dikết quả khảo sát nước mắmphỏng vấn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức