`

Tổng thống Syria cáo buộc Mỹ làm đổ vỡ lệnh ngừng bắn

Thứ sáu, 23/09/2016 | 07:00 GMT+7

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cáo buộc Washington làm đổ vỡ thỏa thuận ngừng bắn mà Mỹ và Nga làm trung gian.

Tổng thống al-Assad nhận định vụ không kích của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu nhằm vào binh sĩ Syria ở khu vực phía Đông là "sự gây hấn trắng trợn của Mỹ".Ảnh: EPA/TTXVN

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho rằng các vụ không kích kéo dài khoảng một giờ của Mỹ nhằm vào binh lính Syria ở miền Đông nước này là "hoàn toàn có chủ đích".

Trả lời phỏng vấn với hãng tin AP ngày 21/9, Tổng thống Al- Assad cho rằng Mỹ "không sẵn lòng" cùng Nga chống phiến quân Hồi giáo ở Syria, đồng thời bác bỏ những cáo buộc của Mỹ rằng máy bay của Syria hoặc Nga đã tấn công đoàn xe cứu trợ của LHQ ở Aleppo. Ông Assad cũng phủ nhận thông tin nói quân Chính phủ Syria ngăn chặn hoạt động vận chuyển lương thực vào khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát ở thành phố này.

Tổng thống Assad cũng cho rằng cuộc chiến ở Syria, nay đã bước sang năm thứ 6, có thể sẽ còn "kéo dài" bởi phe đối lập tiếp tục nhận được sự hậu thuẫn từ bên ngoài. Ông khẳng định "Người dân Syria đi sơ tán có thể trở về nhà trong vòng vài tháng tới nếu Mỹ, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ngừng ủng hộ các lực lượng nổi dậy".

Trong một diễn biến liên quan, ngày 22/9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cáo buộc Mỹ không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận ngừng bắn tại Syria, đồng thời cho rằng Washington không phân biệt giữa các lực lược nổi dậy ôn hòa của Syria với các phần tử khủng bố. Thứ trưởng Ryabkov nhấn mạnh vụ tấn công đoàn xe cứu trợ gần Aleppo là nhằm phá hoại thỏa thuận ngừng bắn. Ông nhấn mạnh: "đây là một vụ tấn công trực tiếp vào nền tảng của thỏa thuận ngừng bắn".

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã kêu gọi thiết lập vùng cấm bay tạm thời đối với các máy bay quân sự tại Syria. Trong một tuyên bố do Bộ Ngoại giao Đức đăng tải trên Twitter, Ngoại trưởng Steinmeier cho rằng cách duy nhất để ngừng bắn hiệu quả là áp dụng "một lệnh cấm tạm thời nhưng toàn diện đối với mọi hoạt động của máy bay quân sự tại Syria, trong ít nhất 3 ngày, hoặc tốt hơn là 7 ngày".

Theo số liệu của LHQ, hơn 300.000 người Syria đã thiệt mạng, nửa dân số của quốc gia này không còn nhà cửa và hầu hết hạ tầng cơ sở bị phá hủy trong cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua.

Nguồn: TTXVN

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức