`

Tổng thống Ý yêu cầu Thủ tướng Renzi hoãn từ chức

Thứ ba, 06/12/2016 | 11:47 GMT+7

(ĐSPL) - Tổng thống Ý Sergio Mattarella đã yêu cầu Thủ tướng Matteo Renzi tạm hoãn từ chức cho đến khi điều hành xong việc phê chuẩn luật ngân sách 2017.

Thủ tướng Ý Matteo Renzi đã tuyên bố từ chức sau khi người dân nước này bỏ phiếu chống lại việc cải cách hiến pháp trong một cuộc trưng cầu ý dân ngày 4/12.

Thủ tướng Ý Matteo Renzi (Ảnh: Independent)

Tuy nhiên, Tổng thống Mattarella cho biết trong một tuyên bố, ông đã yêu cầu Thủ tướng Renzi trì hoãn việc từ chức cho đến khi luật ngân sách năm 2017 được phê duyệt bởi quốc hội, dự kiến vào cuối tuần này.

Một khi Luật ngân sách 2017 được thông qua, Thủ tướng Chính phủ có thể từ chức, Tổng thống nói.

Ông Renzi, người đứng đầu của Đảng Dân chủ trung tả, nhậm chức Thủ tướng từ tháng 2/2014.

Ông đã đặt cược tương lai chính trị của mình vào một loạt các cải cách lớn đối với hiến pháp, trong đó tập trung vào quyền lực chính trị của các nhà lập pháp, giúp đơn giản hóa quy trình lập pháp cồng kềnh của nước Ý.

Những thay đổi liên quan đến khoảng 1/3 hiến pháp nước này sẽ làm cắt giảm số thượng nghị sĩ và cắt giảm quyền lực của chính quyền địa phương.

Cuộc trưng cầu dân ý diễn ra ngày 4/12 nhằm quyết định cải tổ hiến pháp. Thủ tướng Ý Matteo Renzi là người theo phe Yes (đồng ý sửa đổi) và từng tuyên bố sẽ từ chức nếu phe Yes thất bại.

Ngay sau khi có kết quả bỏ phiếu với 59,5% người dân không ủng hộ việc sửa đổi hiến pháp, ông Renzi tuyên bố sẽ giữ lời hứa từ chức. Tuyên bố này cũng được ông đưa ra trong cuộc gặp với Tổng thống Sergio Mattarella tại phủ tổng thống ở thủ đô Rome vào chiều 5/12.

Điều 92, Hiến pháp nước Cộng hòa Italia

Chính phủ của nước Cộng hòa bao gồm Chủ tịch hội đồng (theo pháp luật ý chức danh này được gọi là “premier” theo tiếng anh có nghĩa là Thủ tướng của nước Cộng hòa) và các bộ trưởng, những người này tạo thành hội đồng bộ trưởng. Tổng thống của nước Cộng hòa sẽ bổ nhiệm Chủ tịch hội đồng, và theo đề nghị của chủ tịch sẽ bổ nhiệm các bộ trưởng.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: https://www.senato.it

(Theo Independent)

Tin tài trợ
tổng thống ýtổng thốngThủ tướngtừ chứchoãn từ chứctrưng cầu ý dân
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức