`

Trạm vũ trụ Trung Quốc rơi, bang Michigan của Mỹ kích hoạt tình trạng khẩn cấp

Chủ nhật, 01/04/2018 | 14:33 GMT+7

Bang Michigan bị đặt vào tình trạng khẩn cấp, cảnh sát sẵn sàng trực chiến, người dân được khuyến cáo không chạm vào những mảnh vỡ từ trạm vũ trụ đang rơi xuống Trái Đất.

Theo SCMP, Thiên Cung 1 (Tiangon-1), một trong những trạm vũ trụ lớn nhất của Trung Quốc với trọng lượng 8,5 tấn, đang lao vào Trái đất và nhiều khả năng sẽ bốc cháy gần hết. Dựa vào quỹ đạo hiện tại, các chuyên gia cho rằng trạm vũ trụ này có thể rơi xuống Trái đất hôm nay 1/4 hoặc ngày mai.

Trạm vũ trụ Tiangong-1 của Trung Quốc được đưa vào quỹ đạo ngày 29/9/2011. Ảnh: istockphoto.com.

Mặc dù, trạm vũ trụ này được dự báo sẽ cháy gần hết khi rơi xuống Trái Đất, song giới chức Michigan (Mỹ) vẫn quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp. Theo đó, cảnh sát tại đây được lệnh sẵn sàng ứng phó, trong khi người dân dược khuyến cáo không chạm vào những mảnh vỡ có thể từ trạm vũ trụ Thiên Cung-1.

Phó giám đốc quản lý Tình trạng Khẩn cấp và An ninh Nội địa Chris Kelenske nói: "Dù ít khả năng các mảnh vỡ rơi xuống Michigan, chúng tôi vẫn đang theo dõi tình hình và sẵn sàng ứng phó nhanh chóng nếu cần thiết".

Trong một thông cáo của chính quyền bang Michigan, các mảnh vỡ có thể chứa hydrazine, một chất rất độc hại và có tính ăn mòn cao. Mọi vật chất được cho là từ trạm không gian đều có thể gây nguy hiểm, và bất cứ người dân nào nghi ngờ mình đã gặp những mảnh vỡ này thì nên gọi 911 và duy trì khoảng cách an toàn ít nhất 46 m.

Trạm vũ trụ Trung Quốc được dự báo sẽ rơi xuống Trái Đất trong khoảng từ ngày 31/3 đến 4/4. Đây là lần đầu tiên các nhà chức trách Trung Quốc thừa nhận trạm không gian này vượt ngoài tầm kiểm soát khi nó quay trở về Trái Đất.

Hoàng Hà (T/h)

Tin tài trợ
Trạm vũ trụ Trung Quốc rơibang Michiganmỹtình trạng khẩn cấp
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức