`

Tranh cãi việc cảnh sát Phillippines khuyến cáo phụ nữ mặc kín ra đường để tránh "yêu râu xanh"

Thứ năm, 19/07/2018 | 15:45 GMT+7

Lời khuyên của sở cảnh sát một thị trấn ở Philippines dành cho phụ nữ địa phương đang gây tranh cãi gay gắt trong dư luận nước này.

Cảnh sát ở một thị trấn Philippines đã khuyên phụ nữ nên tránh mặc quần áo mỏng hoặc “thiếu vải” để giảm nguy cơ bị hãm hiếp. Lời khuyên có vẻ thiết thực này lại đang gây ra sự phẫn nộ ở quốc gia châu Á luôn tự hào đang dẫn đầu về các giá trị văn hóa tự do.

Nội dung này vẫn đang được đăng tải trên một mạng xã hội. Trong khi đó, hội phụ nữ yêu cầu cảnh sát nên lấy lời khuyên chống lại kẻ hãm hiếp từ nạn nhân thay vì phát biểu một cách “suồng sã” như vậy.

Cảnh sát Phillippines khuyên phụ nữ mặc kín ra đường để tránh "yêu râu xanh" - Ảnh minh họa: TPhilippines.

Cụ thể, lực lượng cảnh sát Angono, một thị trấn ở ngoại ô Manila đã đưa ra một số lời khuyên như "Đừng mặc quần áo thiếu vải" và “Khi hẹn hò, đừng uống rượu”. Trong danh sách này, cảnh sát cũng khuyến khích phụ nữ học cách tự vệ, mang bình xịt hơi cay và không đi một mình ban đêm.

Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros đã có phản ứng gay gắt: "Quần áo không phải thủ phạm các vụ hãm hiếp, kẻ hiếp dâm mới là thủ phạm. Thay vì dạy phụ nữ cách ăn mặc thích hợp và hạn chế lựa chọn của chúng tôi, nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát là giáo dục ý thức cộng đồng và bảo vệ người dân”, bà Risa nói thêm.

Philippines là một quốc gia có truyền thống về bình đẳng giới. Nhưng các nhà phê bình cho rằng Tổng thống Rodrigo Duterte đang đi ngược lại văn hóa tốt đẹp này bởi những nhận xét của ông về phụ nữ.

Cảnh sát trưởng Philippines, Oscar Albayalde, cũng có những bình luận về các lời khuyên phòng tránh nguy cơ bị cưỡng hiếp: “Họ (phụ nữ) có thể có cách riêng của họ. Chỉ cần có biện pháp phòng ngừa và trang phục phù hợp với địa điểm và sự kiện”.

Thu Phương (Theo TheStar)

Tin tài trợ
Philippinescảnh sáthiếp dâmPhụ nữcách tự vệ
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức