Triều Tiên cấm tất cả công dân Malaysia rời khỏi nước này

Thứ ba, 07/03/2017 | 14:19 GMT+7

Ngày 7/3, Bình Nhưỡng thông báo tạm thời cấm người Malaysia rời khỏi Triều Tiên giữa lúc gia tăng tranh cãi về cái chết của công dân Kim Chol - người được cho là anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ngày 7/3, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã thông báo với Đại sứ quán Malaysia ở Bình Nhưỡng về lý do áp dụng biện pháp trên, đồng thời cho biết Triều Tiên hy vọng vụ việc sẽ được giải quyết nhanh chóng và công bằng để phát triển các quan hệ song phương với Malaysia.

Ngay sau đó, phó thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cũng tuyên bố các công dân Triều Tiên ở nước này sẽ không được phép rời khỏi đây và lệnh này có hiệu lực ngay lập tức, Vnexpress đưa tin.

Đại sứ Malaysia tại Triều Tiên Mohamad Nizan Mohamad trong một lần quá cảnh ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.  

Nguồn tin của Bộ Ngoại giao Malaysia xác nhận hiện có 11 công dân nước này ở Triều Tiên, trong đó có 9 nhân viên sứ quan, hai người còn lại làm việc cho Chương trình Lương thực Thế giới.

Malaysia tuần trước đã hủy chương trình miễn thị thực với Triều Tiên và trục xuất đại sứ nước này Kang Chol do những phát ngôn "thô lỗ về mặt ngoại giao" của ông quanh nghi án Kim Jong-nam bị sát hại.

Theo TTXVN, động thái trên diễn ra 3 tuần sau cái chết của một công dân Triều Tiên có hộ chiếu mang tên Kim Chol, được cho là ông Kim Jong-nam (anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un), dẫn đến căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

Phía Malaysia cho rằng ông Kim Chol bị đầu độc, trong khi Triều Tiên khẳng định ông Kim Chol chết vì cơn đau tim, tiểu đường và áp huyết cao.

Chính phủ Triều Tiên và Đại sứ Kang Chol đã nhiều lần cáo buộc phía Malaysia đưa ra những kết luận điều tra "mang tính thù địch" đối với Triều Tiên, đồng thời khẳng định không chấp nhận kết quả điều tra của phía Malaysia.

Malaysia đã trục xuất Đại sứ Kang Chol với lý do nhà ngoại giao này là "nhân vật không được hoan nghênh", đồng thời yêu cầu ông rời Malaysia trong vòng 48 giờ kể từ 18h ngày 4/3.

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
Bình Nhưỡngsát hại Kim Jong Namám sát Kim Jong Nam
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức