`

Triều Tiên chấp nhận đàm phán cấp cao với Hàn Quốc vào tuần tới

Thứ sáu, 05/01/2018 | 14:23 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Bộ thống nhất Hàn Quốc cho biết, Bình Nhưỡng đã tuyên bố chấp nhận lời đề nghị đàm phán mới nhất từ phía Seoul được công bố hôm 2/1.

Triều Tiên hôm nay 5/1 đã thông báo với Hàn Quốc rằng nước này đồng ý với đề xuất do Seoul đưa ra về việc tiến hành hội đàm cấp cao giữa hai nước. Cuộc hội đàm này có thể tổ chức vào ngày 9/1 tới.

“Hai bên quyết định sẽ thảo luận các vấn đề bằng cách trao đổi tài liệu”, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun phát biểu trong cuộc họp báo.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - Ảnh: AP.

Theo ông Baik, các chủ đề chính trong chương trình nghị sự của cuộc hội đàm là làm thế nào để cải thiện mối quan hệ bị đình trệ từ lâu giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Ngoài ra, hai nước cũng sẽ trao đổi về kế hoạch cử đoàn vận động viên Triều Tiên tới tham dự Thế vận hội mùa đông PyeongChang do Hàn Quốc đăng cai vào tháng tới.

Các quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên và Hàn Quốc đã đàm thoại 3 lần trong ngày 4/1 thông qua đường dây nóng đặt tại làng đình chiến Panmunjom ở khu phi quân sự liên Triều (DMZ). Trước đó, vào chiều ngày 3/1, Triều Tiên cũng chủ động gọi điện cho phía Hàn Quốc và hai bên đã tiến hành 2 cuộc trao đổi qua điện thoại. Hồi đầu tuần, Hàn Quốc đã đề xuất đàm phán cấp cao với Triều Tiên tại làng Panmunjom vào ngày 9/1.

Thông tin về cuộc đàm phán cấp cao liên Triều đến ngay sau khi Hàn Quốc và Mỹ cuối ngày hôm qua (4/1) đã nhất trí hoãn cuộc tập trận quân sự chung thường niên trong thời gian diễn ra Thế vận hội PyeongChang.

Triều Tiên từ lâu đã cho rằng, các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn là hành động tập dượt chiến tranh trong khi phía Mỹ và Hàn Quốc luôn khẳng định hoạt động này chỉ nhằm mục đích tập dượt phòng thủ.

Kể từ khi đường dây nóng giữa hai nước bị ngắt quãng từ tháng 2/2016, Hàn Quốc thường xuyên gọi điện cho phía Triều Tiên hai lần vào buổi sáng và buổi chiều mỗi ngày để chủ động liên lạc. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng không nhấc máy trả lời.

Cho tới khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra đề xuất đối thoại hòa bình với Hàn Quốc trong bài phát biểu mừng năm mới hôm 1/1, Bình Nhưỡng bắt đầu liên lạc lại với Seoul thông qua đường dây nóng. Đây được xem là tín hiệu tốt cho việc làm ấm lên mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng sau thời gian dài căng thẳng.

GIA BẢO (T/h)

Tin tài trợ
Triều Tiênhàn quốcđàm phán cấp caochấp nhận đàm phántình hình triều tiên
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức