`

Triều Tiên đáp trả bằng hành động quân sự nếu Hàn Quốc triển khai tên lửa

Thứ hai, 11/07/2016 | 15:36 GMT+7

(ĐSPL) – Hôm 10/7, quân đội Triều Tiên cho biết sẽ có một động thái "đáp trả bằng quân sự" với quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa (THAAD) của Mỹ, Hàn Quốc.

Triều Tiên sẽ đáp trả bằng hành động quân sự nếu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD - Ảnh: Reuters.

Hôm 8/7, Mỹ và Hàn Quốc cho biết sẽ triển khai hệ thống Phòng thủ Khu vực Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc để chống lại mối đe doạ hạt nhân và tên lửa ngày càng tăng từ Triều Tiên.

Thông báo là động thái mới nhất của các nước đồng minh Hàn Quốc nhằm chống lại việc Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư trong năm nay và triển khai một tên lửa tầm xa. Những hành động này đã vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc và dẫn đến hàng loạt biện pháp song phương chống lại Triều Tiên.

“Triều Tiên sẽ có những biện pháp đáp trả bằng bạo lực ngay sau khi biết được thời gian và địa điểm mà Mỹ triển khai THAAD tại Hàn Quốc. Đây là ý chí của Triều Tiên nhằm tấn công trả đũa một cách tàn nhẫn. Một khi chúng tôi ra lệnh tấn công, Hàn Quốc sẽ thành biển lửa và tro bụi", hãng tin KCNA dẫn lời quân đội Triều Tiên cho biết.

Triều Tiên thường xuyên đe dọa tấn công các lợi ích của Hàn Quốc và Mỹ tại khu vực châu Á và Thái Bình Dương.

Động thái triển khai hệ thống THAAD nhận được sự phản đối nhanh chóng và mạnh mẽ từ Trung Quốc. Trước đó một ngày, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã liệt lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào danh sách đen vì những hành động vi phạm nhân quyền.

Triều Tiên gọi đây là "một tuyên bố chiến tranh" và thể hiện một thái độ cứng rắn.

Một quan chức Hàn Quốc cho biết Bộ Quốc phòng nước này đang lựa chọn một khu vực để có thể triển khai THAAD "trong vài tuần nữa", và các đồng minh nước này đang làm việc để nó hoạt động vào cuối năm 2017.

Mỹ hiện vẫn duy trì 28.500 binh lính tại Hàn Quốc từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Việc triển khai THAAD sẽ chỉ nhằm vào các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên và sẽ không được nhằm vào bất kỳ quốc gia thứ ba nào, Mỹ và Hàn Quốc cho biết vào tuần trước.

NHẤT DUY (Theo Reuters)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
ch?ng gi?t t�nh ??chvươn caohệ thống phòng thủ tên lửaTHAADmỹhàn quốc

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức