`

Triều Tiên: Ông Kim Jong Un sẽ gặp tổng thống Hàn Quốc

Thứ ba, 06/03/2018 | 09:43 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Các báo cáo sơ bộ từ cả hai phía Hàn Quốc và Triều Tiên cho thấy một số thỏa thuận đã đạt được, tuy nhiên các chi tiết cụ thể vẫn chưa được xác nhận.

Ông Kim Jong un chào đón một thành viên của phái đoàn Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng hôm 5/3. Ảnh: Getty.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết trong một cuộc gặp hôm 5/3 với đặc phái viên Hàn Quốc rằng ông muốn "viết một trang sử sử thống nhất mới".

Cơ quan thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cũng thông báo rằng ông Kim đã nói rõ với đặc phái viên rằng ông "sẽ thúc đẩy mạnh mẽ" quan hệ liên Triều.

Đây là lần đầu tiên các quan chức Hàn Quốc gặp lãnh đạo Kim Jong Un. Phái đoàn 10 thành viên do cố vấn an ninh quốc gia của Hàn Quốc Chung Eui Yong dẫn đầu, đã trải qua 4 giờ 12 phút trong một cuộc họp và sau đó ăn tối với ông Kim.

Bữa tối còn có sự tham dự của phu nhân và em gái ông Kim. Phái đoàn Hàn Quốc sang Triều Tiên lần này gồm 5 đặc phái viên, trong đó có ông Suh Hoon, giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc, và 5 trợ lý. Cả buổi họp mặt và bữa ăn tối đã diễn ra ở trụ sở của Đảng Lao động Bắc Hàn. Đây là lần đầu tiên các quan chức Nam Hàn đã đến thăm tòa nhà, Yonhap cho biết.

Các đặc phái viên Hàn Quốc sẽ trở về vào cuối ngày hôm nay (6/3).

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã dành 4 giờ của ngày 5/3 cho các đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In - Ảnh: Nhà Xanh.

Ông Kim nêu ra vấn đề "nới lỏng căng thẳng quân sự cấp bách" trên bán đảo Triều Tiên, từ lâu đã khiến Bình Nhưỡng thất vọng. Khi Thế vận hội Paralympic kết thúc, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục các cuộc tập trận quân sự mà trước đây Triều Tiên có khuynh hướng phản ứng bằng các cuộc thử tên lửa.

Hàn Quốc hy vọng làm trung gian đối thoại giữa Mỹ và Hàn Quốc. Sau trở về, ông Chung sẽ đến Washington để báo cáo với Tổng thống Donald Trump và các quan chức cao cấp của Mỹ.

GIA BẢO (Theo Bussiness Insider)

Kim Jong UnTriều Tiêntình hình triều tiênhàn quốcHàn Quốc Triều TiênTriều Tiên Mỹ
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức