Triều Tiên thử nghiệm phóng loạt tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ

Thứ ba, 07/03/2017 | 11:29 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Triều Tiên tuyên bố nước này phóng 4 tên lửa ngày 6/3 là diễn tập tấn công các căn cứ Mỹ tại Nhật Bản.

Tuyên bố này được đưa ra khi Nhà Trắng thông báo triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc để phòng vệ trước Triều Tiên, TTXVN đưa tin.

Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 7/3, Triều Tiên đã phóng thử 4 tên lửa vào Biển Nhật Bản sáng 6/3, một cuộc tập trận được thực hiện bởi một đơn vị quân sự có nhiệm vụ tấn công các căn cứ quân sự Mỹ ở Nhật Bản. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đích thân giám sát cuộc tập trận này.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng tên lửa Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát và ra lệnh bắt đầu diễn tập. Ông "say mê nhìn theo đường tên lửa bay" và khen ngợi đơn vị pháo binh Hwasong thực hiện vụ phóng.

"Ông nói 4 tên lửa được phóng cùng lúc chính xác đến mức trông chúng giống như đang bay theo đội hình biểu diễn", hãng thông tấn cho biết thêm, nhắc đến Kim Jong-un.

Theo Vnexpress, nhà lãnh đạo Kim Jong-un còn ra lệnh quân đội "duy trì cảnh giác cao độ theo yêu cầu của tình hình, khi mà một cuộc chiến tranh thực sự có thể xảy ra bất cứ lúc nào", sẵn sàng "điều động, vào vị trí và khai hỏa để tấn công tiêu diệt kẻ địch theo mệnh lệnh từ Ủy ban Trung ương đảng cầm quyền".

Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer nói Triều Tiên tạo ra "mối đe dọa rất nghiêm trọng", cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có các biện pháp "cải thiện năng lực phòng thủ trước tên lửa đạn đạo Triều Tiên". Trong số này có triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Tờ Jiji của Nhật Bản đưa tin Thủ tướng Shinzo Abe điện đàm với Tổng thống Trump để bàn về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 6/3 cảnh báo Triều Tiên phải đối mặt hậu quả, Seoul sẽ tăng cường hợp tác với đồng minh và đối tác như Washington và Tokyo.

Vụ phóng tên lửa diễn ra khi có những lời đe doạ trả đũa các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn. Bình Nhưỡng xem các cuộc tập trận là sự chuẩn bị cho cuộc tấn công nhằm vào nước này. Trong khi đó, ngày 6/3, Nhà Trắng cho hay một hệ thống THAAD sẽ được đặt tại Hàn Quốc để đối phó với những mối đe doạ từ miền Bắc.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo nói trên của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng không có thêm “các hành động khiêu khích”.

Trong khi đó, các quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng Triều Tiên trên thực tế đã phóng 5 chứ không phải 4 quả tên lửa như thông tin loan tải ban đầu.

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
Triều Tiên phóng loạt tên lửacăn cứ quân sự Mỹtên lửatên lửa đạn đạo
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức