`

Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa, Mỹ cảnh báo không thể dung thứ

Chủ nhật, 16/10/2016 | 10:35 GMT+7

(ĐSPL) – Hôm 15/10, quân đội Mỹ tiết lộ đã phát hiện Triều Tiên vừa thực hiện một vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung nhưng đã thất bại.

Infonet dẫn tin Lầu Năm Góc cho biết, Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ đã phát hiện thấy Triều Tiên vừa phóng tên lửa tầm trung Musudan ở một khu vực gần thành phố Kusong, phía tây bắc Triều Tiên, nhưng thất bại.

Mặc dù không cho biết thêm chi tiết nhưng cơ quan đầu não của quân đội Mỹ khẳng định, quả tên lửa này chẳng thể đe dọa được nước Mỹ.

Nếu đúng như vậy thì đây sẽ là vụ mới nhất trong loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Mỹ tuyên bố sẽ tìm cách để buộc Triều Tiên phải trả giá vì những vi phạm đó.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một buổi thị sát quân đội.

“Chúng tôi mạnh mẽ lên án các vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Chúng tôi sẽ đưa vấn đề này ra Liên Hiệp Quốc để bắt Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về những hành động này”, tờ Tuổi Trẻ dẫn lời đô đốc Gary Ross thuộc Hải quân Mỹ cho biết.

Ông Ross khẳng định trách nhiệm của Mỹ bảo vệ các đồng minh của mình trong khu vực, bao gồm Hàn Quốc và Nhật Bản, là “vững như thép” trước các hành động của Triều Tiên.

Lầu Năm Góc cho rằng vụ thử tên lửa không phải là mối nguy đối với khu vực Bắc Mỹ. Washington kêu gọi Bình Nhưỡng “dừng ngay các hành động gây căng thẳng trong khu vực”.

“Sự khiêu khích này chỉ càng làm cộng đồng quốc tế thêm quyết tâm đáp trả các hoạt động sai trái của Triều Tiên, bao gồm việc thực thi lệnh cấm vận đang có hiệu lực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc” – ông Ross nói.

Triều Tiên dường như đã dùng loại tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan trong lần thử mới nhất này. Musudan có tầm bắn có thể đạt tới Nhật và Guam.

Hồi cuối tháng 9, các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ phụ trách khu vực Đông Á khẳng định, Washington sẽ tăng tốc độ triển khai Hệ thống chống tên lửa THAAD tới Hàn Quốc trong bối cảnh các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đang diễn ra với tần suất ngày càng tăng.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Triều TiênTriều Tiên thử tên lửatên lửa đạn đạoLầu Năm GócLiên Hợp Quốc

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức