`

Triều Tiên tuyên bố thử hạt nhân thành công

Thứ sáu, 09/09/2016 | 14:25 GMT+7

(ĐSPL) - Triều Tiên vừa chính thức xác nhận trên truyền hình nhà nước rằng họ đã thử hạt nhân thành công vào sáng nay, sau khi một chấn động lớn được ghi nhận ở nước này.

Video: The Guardian

Thông báo của Triều Tiên được phát đi trên kênh truyền hình nhà nước KCNA. Theo thông báo này, các nhà khoa học của Triều Tiên đã thành công trong việc thử một đầu đạn hạt nhân nhỏ dưới lòng đất. Thông báo này cũng cho biết vụ thử không gây ra sự cố hay rò rỉ phóng xạ nào.

Trước đó, vào sáng nay, một trận động đất mạnh 5,3 độ richter được ghi nhận ở Punggye-ri, vùng đông bắc Triều Tiên. Hàn Quốc và nhiều chuyên gia đều cho rằng đây là một vụ động đất nhân tạo do Triều Tiên thử bom hạt nhân.

Triều Tiên tuyên bố thử hạt nhân thành công - Ảnh 1Phóng to

Người dân Triều Tiên theo dõi tin tức từ KCNA. Ảnh: AP.

Đây là vụ thử hạt nhân thứ 5 của Triều Tiên. Vụ nổ này tương đương 20.000 - 30.000 kg thuốc nổ TNT, theo chuyên gia Jeffrey Lewis của Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury. Có nhận định cho rằng vụ nổ này tương đương 10.000 kg thuốc nổ TNT.

Hồi tháng 1 năm nay, Triều Tiên cũng đã tiến hành 1 vụ thử hạt nhân. Tuy nhiên quy mô của lần thử này chỉ tương đương với 6.000 kg TNT.

Cách đây ít ngày, Triều Tiên đã phóng thử 3 tên lửa đạn đạo, 1 trong số đó rơi vào vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản. Ngay lập tức hành động này của Triều Tiên đã bị nhiều nước trên thế giới lên án.

Duy Tân (Theo CNN, The Guardian)
Nguồn: Người đưa tin

Tin tài trợ
triều tiên thử hạt nhâncách chọn áo dài cho người béohot girl ĐH 2016 và cuộc sống hôn nhânbom hạt nhân
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức