`

Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria

Thứ bảy, 14/04/2018 | 08:21 GMT+7

Sự kiện:

Tình hình Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay (14/4 - giờ Hà Nội) đã yêu cầu triển khai cuộc tấn công vào những mục tiêu ở Syria, tìm cách trừng phạt Tổng thống Bashar al-Assad liên quan đến một cuộc tấn công hóa học gần Damascus khiến hơn 40 người thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: New York Times.

Cận cảnh máy bay Pháp xuất kích

Tàu chiến Mỹ, oanh tạc cơ B-1 tấn công Syria

Máy bay ném bom B-1 của Mỹ. Ảnh: AP.

CNN/Sputniknews đưa tin, nhiều quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng Washington đã sử dụng nhiều máy bay và tàu chiến trong chiến dịch tấn công Syria, trong đó có các máy bay ném bom B-1.

ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tiết lộ chiến dịch tấn công trên nhằm tiêu diệt các cơ sở hạ tầng về vũ khí hóa học của Syria.

Ông Mattis tuyên bố Mỹ luôn tìm cách tránh thương vong đối với dân thường tại Syria.

Mỹ triển khai lửa Tomahawk tấn công Syria

Cuộc tấn công nhằm vào nhiều mục tiêu và có sử dụng tên lửa hành trình Tomahawk, một quan chức Mỹ nói với Reuter.

Đạn phòng không Syria trên bầu trời Damascus. - Ảnh: Twitter.


Đợt không kích đầu tiên kết thúc

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford tiết lộ rằng: "Đợt không kích đầu tiên này đã kết thúc, đây là nguyên nhân tại sao chúng tôi có mặt tại đây để nói với quý vị".

Tuy nhiên, Tổng thống Trump và giới quốc phòng Mỹ trước đó đã xác nhận đó không phải là đợt không kích duy nhất, Washington và các đồng minh sẽ duy trì chiến dịch không kích đáp trả này cho đến tới lúc Syria ngừng sử dụng vũ khí hóa học.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết chưa có tổn thất nào về phía Mỹ. 

Nga chỉ trích Mỹ, so sánh Trump với Hitler

Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Alexander Sherin tuyên bố cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ và liên quân vào Syria là hành động gây hấn, vi phạm mọi luật lệ quốc tế. Ông Sherin cũng so sánh Tổng thống Mỹ Donald Trump là Adolf Hitler thứ hai.

Tổng thống Syria trú ở căn cứ Nga trước khi Mỹ tấn công

Theo nguồn tin thông báo với tờ The Baghdad Post, Tổng thống Assad đã được những đơn vị quân đội Nga hộ tống rời khỏi dinh tổng thống ở Damascus và đưa tới một phòng không có cửa sổ trong căn cứ.

Chiến đấu cơ Anh tham gia không kích Syria

Bộ Quốc phòng Anh cho biết 4 máy bay Tornado của không lực hoàng gia đã tham gia cuộc không kích ở Syria.

CNN dẫn lời giới chức quốc phòng Mỹ tiết lộ, cả máy bay và tàu chiến Mỹ đều tham gia trong chiến dịch tấn công này.

Ảnh: AP.

Phòng không Syria tiêu diệt ít nhất một tên lửa Mỹ

Theo trang Within Syria chuyên theo dõi tình hình chiến sự của nước này tiết lộ, những tổ hợp phòng không tầm ngắn Pantsir-S1 đã phóng hỏa, bắn hạ ít nhất một tên lửa hành trình của Mỹ trên bầu trời Damascus.

Một số mục tiêu ở phía bắc và Nam Damascus, trong đó có cơ sở nghiên cứu Jymraia đã trúng tên lửa. Trang tin này cũng cáo buộc tên lửa Mỹ đánh trúng khu vực dân cư al-Kaswa ở phía Nam thủ đô Syria.

Hình ảnh đầu tiên của vụ không kích của Mỹ vào Damacus

Vụ nổ tại Syria - Ảnh: Twitter.

8h30

Tổng thống Donald Trump nói Anh và Pháp đã tham gia không cùng kích Mỹ, theo New York Times.

"Cách đây ít phút, tôi đã ra lệnh lực lượng vũ trang Mỹ tấn công chính xác vào những mục tiêu liên quan đến năng lực vũ khí hoá học của Basha al-Assad", ông Trump tuyên bố trước truyền hình từ Nhà Trắng lúc 21h (giờ Washington), tức 8h (giờ Hà Nội).

"Đó là những tội ác...", ông chủ Nhà Trắng nói về các cuộc tấn công của Syria hồi cuối tuần trước và đổ lỗi cho ông Assad.

Sputnik dẫn thông tin công bố trên những mạng xã hội cho biết, hệ thống phòng không Syria đã được kích hoạt sau khi các tiếng nổ lớn vang lên tại khu vực gần thủ đô Damascus. Tới thời điểm hiện tại chưa rõ nguồn gốc của các vụ nổ này.

Nạn nhân của vụ nghi là tấn công hóa học tại ở Douma, Syria hôm 8/4 - Ảnh: EPA.

Thủ tướng Anh Theresa May trước đó cũng tuyên bố đã cho phép quân đội Anh triển khai các cuộc tấn công phối hợp nhằm phá hủy năng lực vũ khí hóa học của Syria.

GIA BẢO

Tin tài trợ
tình hình syriatình hình chiến sự SyriaMỹ tấn công Syriatổng thống Trumptấn công hóa học tại Syriatấn công hóa họcSyria
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức