`

Trump bổ nhiệm người từng chỉ trích mình làm đại sứ ở LHQ

Thứ năm, 24/11/2016 | 10:08 GMT+7

(ĐSPL) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã bổ nhiệm nữ thống đốc gốc Ấn của bang Nam Carolina Nikki Haley - người từng chỉ trích mạnh mẽ ông, làm đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

NBC News đưa tin, Thống đốc Nikki Haley, 44 tuổi, đã chấp nhận đề nghị trở thành đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc của ông Trump.

"Thống đốc Haley đã chứng tỏ khả năng kết nối mọi người bất kể xuất thân cũng như khuynh hướng chính trị của họ nhằm thúc đẩy những chính sách quan trọng cho sự phát triển của bang Nam Carolina cũng như toàn nước Mỹ", một đoạn thông báo bổ nhiệm của Tổng thống đắc cử Trump viết.

Thống đốc bang Nam Carolina Nikki Haley sẽ trở thành đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc. Ảnh: postandcourier

Mặc dù bị đánh giá là hạn chế về kinh nghiệm đối ngoại nhưng bà Haley được kỳ vọng sẽ giúp đa dạng hóa nội các của ông Trump sau chiến dịch tranh cử gây tranh cãi.

Việc ông Trump lựa chọn bà Haley được cho là nhằm xoa dịu những lời chỉ trích của dư luận nhằm vào những phát ngôn gây chia rẽ trước đây của ông về cộng đồng người nhập cư và người thiểu số tại Mỹ, cũng như làm dịu bớt những phê phán liên quan đến việc phân biệt giới tính trong chiến dịch vận động tranh cử của ông.

Trong giai đoạn tranh cử, bà Haley từng chỉ trích mạnh mẽ ông Trump vì những phát ngôn bạo miệng. Bà từng ủng hộ hai đối thủ của ông Trump trong vòng bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa là Marco Rubio và Ted Cruz. Ông Trump cũng từng chỉ trích lập trường về nhập cư của bà.

Tuy nhiên, hồi tháng 10, bà Haley thay đổi lập trường, nói rằng bà sẽ bỏ phiếu cho ông Trump mặc dù vẫn e ngại về tính cách của tỷ phú này.

Ðiều II, Khoản 2 (Hiến pháp hợp chủng quốc Hoa Kỳ)

...

(2)     Theo thỏa thuận và sự đồng ý của Thượng viện - với sự nhất trí của hai phần ba số thượng nghị sĩ có mặt, Tổng thống có quyền ký kết các điều ước. Và cũng theo thỏa thuận, đồng ý của Thượng viện, Tổng thống sẽ bổ nhiệm các đại sứ, các công sứ, lãnh sự, các quan tòa của Tòa án tối cao và những quan chức khác của Hoa Kỳ. Những việc bổ nhiệm này không làm trái với những qui định và sẽ được thực hiện theo luật định, nhưng Quốc hội có thể căn cứ vào các điều luật mà thực hiện quyền bổ nhiệm các quan chức cấp dưới trong các tòa án hoặc các vụ viện mà họ cho là phù hợp.

(3)     Tổng thống sẽ có quyền bổ sung vào những chỗ trống có thể xẩy ra trong thời gian giữa hai kỳ họp của Thượng viện bằng cách cấp giấy ủy nhiệm có thời hạn đến cuối kỳhọp sau của Thượng viện.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn:  https://www.whitehouse.gov/1600/constitution

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin tài trợ
Donald Trumptổng thống đắc cửLiên Hợp QuốcDoanld Trumptổng thốngđắc cửmỹbổ nhiệmđại sứchỉ trích
tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức