`

Trump, Clinton và cuộc tranh luận 'xấu xí' lần 2

Thứ ba, 11/10/2016 | 16:01 GMT+7

(ĐSPL) - Donald Trump sẽ sống để chiến đấu cho ngày sau – nhưng điều này khiến ông trở nên xấu xa và gay gắt trong cuộc tranh cử Tổng thống hôm 10/10.

Donald Trump và Hillary Clinton trong cuộc tranh luận lần 2. Ảnh: CNN

Chiến dịch của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump luôn trong trạng thái “rơi tự do” khi ông bước vào hội trường cuộc tranh luận vào tối ngày 9/10 (giờ địa phương), và quay cuồng vì rò rỉ video từ năm 2005 khi ông sử dụng những từ khiếm nhã với phụ nữ.

Đoạn video đã tạo nên làn sóng chỉ trích ông Trump. Hàng chục thành viên đảng Cộng hòa ở Washington và trên toàn quốc nói rằng tỷ phú nên đứng sang một bên và để Thống đốc bang Indiana Mike Pence, tham dự cuộc đua.

'Không khí lạnh lẽo' bắt đầu từ sớm, khi truyền thống hàng thập kỷ bị xói mòn do tỷ phú Trump và cựu Ngoại trưởng Clinton từ chối bắt tay nhau.

Donald Trump đã chiến đấu bằng con đường duy nhất mà ông biết – đó là tung hàng loạt đòn để đáp trả.

Ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa thề rằng nếu ông đắc cử, ông sẽ truy tố và bắt giam bà Clinton. Còn đối với chồng và con gái của bà đang ngồi dưới khán đài, ông Trump nói rằng Bill Clinton là người lạm dụng phụ nữ khi ông xuất hiện cùng với nhiều phụ nữ cáo buộc cựu Tổng thống xâm hại tình dục.

Tỷ phú Donald Trump dường như đã bác bỏ ý nghĩa của ngôn từ khiếm nhã trong đoạn video, ông đã xin lỗi vì hành vi của mình. Tuy nhiên ông đã nhiều lần lặp lại rằng nhận xét của ông chỉ là “nói chuyện phiếm trong phòng thay đồ”, và điều này không phản ánh tính cách thật của mình.

Bên cạnh đó, bà Clinton nói rằng tai nạn này đã cho thấy hình ảnh chân thật về tính cách của ông Trump.

Hillary Clinton nói rằng đã có những năm bất đồng chính sách với đảng Cộng hòa, nhưng bà chưa bao giờ nghi ngờ về khả năng phụng sự của họ cho Tổng thống đến tận bây giờ. “Donald Trump thì khác”, bà Clinton cảnh báo.

Cuộc tranh luận này có vẻ như đã thay đổi chính trị Mỹ sau một đêm “hằn học”. Truyền thống thiêng liêng của cuộc tranh luận Tổng thống – nơi các ứng cử viên đưa ra tầm nhìn của mình về tương lai đất nước, thay vì nhục mạ cá nhân - đã bùng nổ thành một thứ lạnh giá.   

Ông Trump nhìn trừng trừng, gây gián đoạn, và lảng vảng trên sân khấu Đại học Washington ở St.Louis, đồng thời gọi bà Clinton là “quỷ”, “kẻ nói dối” với “thù hận trong tim”. Biểu hiện này đã kích thích sự trung thành của những người ủng hộ một cách dữ dội, nhưng rất khó để kêu gọi các cử tri ôn hòa.

Bà Clinton tiếp tục dẫn đầu sau buổi tranh luận hôm 10/102016 - Ảnh: Reuters.

Trong một cuộc thăm dò, CNN cho biết, 57% người theo dõi cuộc tranh luận nghĩ rằng bà Clinton đã thắng, trong khi 34% cho rằng ông Trump đã dẫn đầu. Cuộc thăm dò chỉ thể hiện quan điểm của người xem buổi tranh luận, trong đó đảng Dân chủ có lợi thế nhỉnh hơn so với bình chọn của tất cả người Mỹ.

Cựu Ngoại trưởng Clinton đã không mắc bẫy của ông Trump, vẫn giữ được bình tĩnh khi ông tuyên bố “Bill Clinton đã lạm dụng phụ nữ. Còn Hillary Clinton làm tổn thương những người phụ nữ đó”. Bà đã không mắc bẫy và liên tục lặp đi lặp lại triết lý của Đệ nhất Phu nhân Michella Obama nói rõ ràng tại đại hội Đảng Dân chủ: “Khi họ chơi xấu, chúng ta phải cao thượng”.

Donald Trump đã tăng tốc trong cuộc tranh luận, điều này đã được Anderson Cooper của CNN và Martha Raddatz của ABC kiểm chứng. Ông thường xuyên gián đoạn bà Clinton và không thể đứng yên khi bà Clinton phát biểu.

Ông Trump đã đánh mất sự bình tĩnh sau khi tranh luận dữ dội với bà Clinton về vụ bê bối email, và buộc tội người điều hành cuộc tranh luận không đề cập nhiều đến vấn đề đó mặc dù Raddatz đã đặt hỏi về nó.

Ông Trump nói rằng “Tốt thôi, ba đánh một”, và tuyên bố người điều hành đã thiên vị và chống lại ông.

Vài giờ trước đó, ứng cử viên Đảng Cộng hòa đã bất ngờ xuất hiện với những người phụ nữ đã cáo buộc Bill Clinton xâm hại tình dục. Những người phụ nữ đó đã tham dự cuộc tranh luận với tư cách khán giả.

Trong cuộc tranh luận, ông Trump đã xem xét mọi thứ cẩn thận và chuẩn bị tốt hơn trong cuộc tranh luận Tổng thống đầu tiên vào hai tuần trước khi ông bị xem là người thua.

Bà Clinton ít bị chi phối hơn trong cuộc tranh luận đầu tiên, và đôi khi không tránh né kịp những đòn tấn công của ông Trump trong cuộc đụng độ đầu tiên của họ. Nhưng không có ứng cử viên tổng thống nào trong lịch sử phải đụng độ với một người như Donald Trump vào hôm 10/10.

Và ông Trump không chỉ nhằm mục đích khơi ngọn lửa ở Hillary Clinton.

Ông đã tung cú đánh sang ông Pence, người đã từ chối bảo vệ bạn đồng hành của mình sau khi video xuất hiện vào hôm 6/10.

Donald Trump đã gạt đi tuyên bố của ông Pence trong cuộc tranh luận phó tổng thống cuối tuần trước, khi thống đốc bang Indiana cho biết Mỹ cần chuẩn bị quân sự nhằm vào tài sản của chính phủ Syria để giảm sự bao vây Aleppo.

Syria là một trong ít những vấn đề chính sách đối ngoại được đề cập trong cuộc tranh luận. Trong khi ông Trump tập trung quá nhiều vào việc công kích nghĩa vụ pháp lý của bà Clinton như vụ bê bối email và những điểm yếu khi bà còn là ngoại trưởng Mỹ. Tuy nhiên ứng cử viên đảng Cộng hòa thường gặp khó khăn, khi cuộc tranh luận chuyển hướng sang các câu hỏi chuyên sâu vào chính sách.

Donald Trump cho biết ông sẽ bắt tay với một số kẻ thù lớn nhất của Mỹ, trong đó có Nga và chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al- Assad, để chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Ông Trump nói rằng “Tôi không thích Assad ở mọi điểm, nhưng Assad đang tiêu diệt IS”, “Nga đang tiêu diệt IS. Và Iran cũng đang làm điều tương tự. Và cả ba đang xếp hàng chỉ vì chính sách đối ngoại yếu ớt của chúng ta”.

Tỷ phú Trump luôn cho rằng người điều hành không công bằng.

Chính quyền Obama đã nhiều lần cho biết Nga và Syria không tập trung vào IS, thay vào đó họ luôn tập trung vào lực lượng đối lập ôn hòa, một trong số đó được Mỹ và người dân Syria hậu thuẫn.

Trong khi đó, bà Clinton đã nhận định đối thủ của mình ở ngoài xu hướng Mỹ và không thích hợp để trở thành tổng thống.

“Ông ấy không bao giờ xin lỗi với ai về bất cứ điều gì”, ứng cử viên đảng Dân chủ cho hay, ông đã xúc phạm người lính Mỹ tử trận, chỉ trích một thẩm phán gốc Mexico, nhái lại động tác của phóng viên khuyết tật từ New York Times và nghi ngờ về nơi sinh của ông Obama.

Có lẽ thời điểm nóng nhất của cuộc tranh luận xảy ra khi ông Trump đe dọa sử dụng sức mạnh của chính phủ Mỹ để điều tra bà Clinton email cá nhân khi bà đang giữ chức Ngoại trưởng Mỹ.

“Nếu tôi thắng, tôi sẽ chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Tư pháp (AG) chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra bà Clinton. Chưa bao giờ có nhiều điều dối trá như thế này, quá nhiều sự lừa dối.”, ông Trump cho biết.

Bà Clinton đã đáp trả: “Điều này thật tốt vì Donald Trump không phải chịu trách nhiệm về pháp luật ở nước ta”.

Tỷ phú Trump nhấn mạnh rằng: “Bời vì bà sẽ bị vào tù”.

Cuộc tranh luận rất đáng chú ý, ngay cả trong một chiến dịch tranh cử đã nhiều lần xác định phạm vi cuộc tranh luận là chính trị thì mới được chấp nhận.

Eric Holder, cựu Bộ trưởng Bộ Tư pháp của Tổng thống Barack Obama, đăng trên trang mạng xã hội Twitter rằng: “ Do vậy @Donald Trump sẽ chỉ đạo AG hành động. Khi Nixon đã cố gắng để AG của mình dũng cảm từ chức. Ông Trump quả là nguy hiểm/không phù hợp”.

Trả lời câu hỏi do một khán giả ở tòa thị chính đặt ra, đề nghị ông Donald Trump và bà Hillary Clinton chỉ ra những điểm mà họ ngưỡng mộ ở người kia.

Bà Clinton đã nhắc đến gia đình của ông Trump: "Các con của ông là những người có năng lực và cực kỳ tâm huyết, và tôi nghĩ rằng điều này đã nói lên rất nhiều về ông”.

Còn ông Trump nói rằng “Tôi sẽ nói điều này về Hillary: Bà ấy không rút lui. Bà ấy không từ bỏ. Tôi tôn trọng điều đó. Tôi thích điểm đó ở bà. Bà ấy là một chiến binh”.

Cuộc tranh luận kết thúc với một cái bắt tay ấm áp đã mất tích ngay từ khi cuộc tranh luận bắt đầu.

>> Bà Hillary Clinton chỉ còn sống được hơn 1 năm nữa?

LÂM PHƯƠNG (theo CNN)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
Donald Trumptranh luận trực tiếp Tổng thống Mỹ lần 2Hillary Clintontổng thống MỹTrump tuyên bố bỏ tù Clinton

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức