`

Trump muốn hủy đơn hàng Air Force One vì quá đắt

Thứ tư, 07/12/2016 | 07:24 GMT+7

(ĐSPL) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump kêu gọi chính phủ hủy hợp đồng trị giá 4 tỷ USD mua chuyên cơ Air Force One của Boeing vì cho rằng giá này đắt một cách "lố bịch".

"Hãng Boeing đang xây dựng Air Force One 747 cho tổng thống tương lai nhưng chi phí cho việc này là quá mức, hơn 4 tỷ USD. Hủy đơn hàng đi!", Tri thức trực tuyến chia sẻ lời ông Trump trên Twitter.

"Chúng tôi muốn Boeing kiếm lời, nhưng không phải với mức tiền đến vậy", Reuters dẫn lời tổng thống đắc cử nói. Cổ phiếu của Boeing đã sụt mạnh ngay sau những thông tin này.

Tổng thống đắc cử Donald Trump muốn hủy đơn đặt hàng chiếc chuyên cơ Air Force One vốn dành riêng cho ông chủ Nhà Trắng. Ảnh: AP. 

Trả lời báo giới, Boeing nói họ hiện chỉ có hợp đồng trị giá 170 triệu USD để đánh giá máy bay mới của tổng thống Mỹ nên có những chức năng gì.

Trong khi đó một nguyên nhân khác theo An ninh thủ đô dẫn lời Không quân Mỹ thì chi phí cho sửa chữa và bảo trì những chiếc máy bay Air Force One hiện nay đang trở nên quá đắt đỏ.

Hợp đồng mua những chiếc máy bay mới ước khoảng 3 tỷ USD, nhưng chi phí được cho là đang tăng lên.

Cũng theo Tri thức trực tuyến ,ông Donald Trump hiện đang sử dụng máy bay riêng, cũng là một chiếc Boeing 747, nhưng khi là Tổng thống, ông sẽ di chuyển bằng máy bay Air Force One, vốn được trang bị thiết bị thông tin, phòng thủ với độ an toàn đặc biệt.

Tháng 1/2015, Không quân Mỹ lần đầu tiên tuyên bố máy bay Boeing 747-8 sẽ thay thế cho hai chuyên cơ Air Force đang chở tổng thống Mỹ. Air Force One là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của Mỹ.

Chi tiết về tổng giá trị hợp đồng đặt mua chiếc chuyên cơ cho tổng thống Mỹ tương lai hiện chưa được tiết lộ. Theo các tài liệu ngân sách thì khoảng 2,87 tỷ USD sẽ được dành cho chương trình thay Air Force One trong giai đoạn 2015-2021.

Điều 1, Khoản 9, Quy định về các quyền không cho phép đối với Quốc Hội, (Hiến pháp hợp chủng quốc Hoa Kỳ)

Quốc hội sẽ không được rút bất cứ khoản tiền nào từ Ngân khố, trừ trường hợp được pháp luật cho phép. Bản báo cáo tài chính thu chi thường kỳ của những khoản tiền công cộng phải được công bố thường xuyên.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: https://www.whitehouse.gov/1600/constitution

Tổng hợp

Tin tài trợ
tổng thốngTrumpmuốn hủy đơn hàngAir Force Oneboeing
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức