`

Trump "suy tính" bỏ cam kết khi vận động tranh cử

Thứ tư, 23/11/2016 | 16:35 GMT+7

(ĐSPL) – Mới đây, Tổng thống mới đắc cử Trump đang “mập mờ” muốn từ bỏ một số tuyên bố đưa ra trong thời gian vận động tranh cử.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Trump hôm 22/11 đã có cuộc gặp gỡ với ban điều hành, phóng viên cũng như các nhà bình luận của tờ New York Times.

Theo NYT, trong cuộc nói chuyện, khi được hỏi về quan điểm chính sách từng khiến ông đánh bại đối thủ, ông Trump luôn trả lời chung chung. Khi được hỏi về lời hứa bỏ tù bà Clinton, ông Trump đã bày tỏ sự “cảm thông” đối với cựu đối thủ này và bày tỏ mong muốn sẽ không truy tố bà Clinton về bê bối sử dụng email cá nhân.

Donald Trump và chủ tờ New York Times Arthur O. Sulzberger Jr. Ảnh: NYT

Trump nói “tôi không muốn làm tổn thương nhà Clinton thêm nữa”. Trước đó, trong cuộc tranh luận thứ 2 hôm 9/10, Trump đã cảnh cáo bà Clinton rằng “sẽ điều tra đặc biệt về Clinton nếu ông đắc cử và sẽ bỏ tù bà”.

Ngoài ra, Trump đã bày tỏ quan điểm hoàn toàn khác về vấn đề dùng tra tấn trong chiến dịch chống khủng bố. Trong quá trình vận động tranh cử, Trump đã nhiều lần tuyên bố ủng hộ việc này, tuy nhiên sau khi đắc cử ông đã thay đổi. Trump cho biết, ông thay đổi suy nghĩ sau khi nói chuyện với James N.Mattis-một tướng thủy quân lục chiến đã về hưu.

Trump chia sẻ về quan điểm về tra tấn nghi phạm khủng bố, “Mattis đã nói chúng chưa bao giờ hữu dụng”. Vị Tổng thống mới đắc cử này cũng cho biết, Mattis nhận thấy việc xây dựng lòng tin với nghi phạm có tác dụng hơn, “đưa tôi bao thuốc và vài chai bia, tôi sẽ làm tốt hơn”. Cũng theo tờ NYT, Trump “đang cân nhắc về việc bổ nhiệm Mattis làm bộ trưởng quốc phòng”.

Về vấn đề biến đổi khí hậu, ông từ chối nhắc lại cam kết ông đưa ra hồi vận động tranh cử về việc hủy thỏa thuận khí hậu quốc tế. Trump nói, “tôi đang xem xét rất kỹ thỏa thuận và tôi không có thành kiến với nó”.

Trump cũng bác bỏ ý kiến ông bị ràng buộc bởi luật “chống gia đình trị” (bổ nhiệm người thân trong gia đình vào vị trí quyền lực), tuy nhiên ông muốn tránh xung đột nên đã bổ nhiệm con rể Kushner làm đặc phái viên đàm phán hòa bình ở Trung Đông.

Nghiêm Thu (tổng hợp)

Tin tài trợ
tổng thống Trumptuyên bốvận động tranh cửbỏ tù Clintonbê bối sử dụng email cá nhânbiến đổi khí hậu
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức