`

Trump tiến gần đến đích ứng viên Tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa

Thứ tư, 04/05/2016 | 10:03 GMT+7

Sự kiện:

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

(ĐSPL) - Hôm 3/5, tỷ phú Donald Trump giành chiến thắng dễ dàng trước đối thủ Ted Cruz trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Indiana, và có thể sẽ trở thành ứng cử viên của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào đầu tháng 11 tới.

Theo TTXVN, các phương tiện truyền thông Mỹ cho hay ứng cử viên Donald Trump đã dễ dàng vượt qua đối thủ bám sát nhất là Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz để giành chiến thắng tại bang Indiana, nơi có tổng cộng 57 phiếu đại biểu.

Trong khi đó, sau khi phần lớn số phiếu đã được kiểm, Ủy ban Bầu cử của đảng Cộng hòa tại bang Indiana cho biết ứng cử viên Trump đã giành được 54,1% số phiếu ủng hộ, bỏ xa đối thủ Ted Cruz với 33,8% số phiếu bầu.

Ông Trump tại bang Indiana hôm 3/5. Ảnh: Reuters.

Đây là chiến thắng thứ 7 liên tiếp của ứng cử viên Trump trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa, cho phép ông tiến gần hơn tới mục tiêu giành ít nhất 1.237 phiếu đại biểu để trở thành ứng cử viên của Đảng này tranh cử vào Nhà Trắng vào tháng 11 tới.

Tri Thức Trực Tuyến, sau thất bại tại bang Indiana, ứng viên Ted Cruz tuyên bố dừng cuộc chạy đua vào vị trí đại diện đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống, mở rộng đường cho tỷ phú Donald Trump tới đề cử này.

Tuy nhiên, không ai dám chắc đảng Cộng hòa sẽ chấp nhận để Trump trở thành ứng cử viên. Ngay khi quá trình kiểm phiếu tại Indiana đang diễn ra, một số nhà lãnh đạo bảo thủ bên đảng Cộng hòa thông báo họ sẽ họp vào ngày 3/5 để xem xét khả năng đưa một ứng cử viên nữa để cạnh tranh với Trump trong đại hội toàn quốc của đảng vào mùa thu.

3 ứng cử viên bên đảng Cộng hòa - gồm Thống đốc John Kasich (trái), tỷ phú Donald Trump (giữa) và Thượng nghị sĩ Ted Cruz. - Ảnh: NBC

Trước đó, ứng viên Cruz quyết tâm giành phần thắng tại Indiana để cản đà tiến của trùm bất động sản Trump tới chiếc vé của đảng Cộng hòa. Song các cuộc thăm dò cử tri trong mấy ngày qua đã cho thấy Trump dẫn trước đối thủ ở Indiana.

Khi vận động tranh cử tại thành phố Evansville thuộc bang Indiana, Thượng nghị sĩ Cruz tỏ ra giận dữ khi nói về vị doanh nhân nổi tiếng. Theo ông, Trump là kẻ luôn nói dối và quá yêu bản thân. “Tôi nghĩ người dân Mỹ chưa bao giờ thấy một kẻ yêu bản thân đến thế”, Cruz bình luận.

Vị thượng nghị sĩ cũng gọi Trump là “kẻ tán tỉnh nhiều phụ nữ”. Giới quan sát nhận định đây có thể là một trong những biện pháp mà ông áp dụng nhằm giảm mức độ ủng hộ dành cho Trump.

Theo Người Lao Động, được hai nhà tài trợ lớn và người thân ủng hộ hết mình, ông Cruz là một trong những ứng viên có sự hậu thuẫn mạnh mẽ nhất trong cuộc đua bên phía đảng Cộng hòa. Trước ngày Siêu Thứ Ba tuần trước (26/4), ông Cruz còn tự tin về đội ngũ 200.000 tình nguyện viên trên toàn quốc nhưng sau cùng, thất bại đến với thượng nghị sĩ Texas như một ván bài định mệnh.

"Quan điểm của tôi là Ted Cruz không có đủ tố chất để trở thành tổng thống", Trump nói về đối thủ sau khi các điểm bầu cử tại bang Indiana mở cửa hôm 2/5.

Bên phía đảng Dân chủ, bà Clinton đã dẫn trước đối thủ khá xa nên các cố vấn của cựu ngoại trưởng đã tính tới việc tìm người liên danh. "Tôi đã tập trung tinh thần cho cuộc tổng tuyển cử", bà Clinton nói với kênh MSNBC hôm 2/5 ở bang Virginia.

Cựu ngoại trưởng cũng đoán Trump sẽ là đối thủ của bà trong cuộc đấu cuối cùng.

GIA BẢO (Tổng hợp)

(Theo TTXVN/Zing/Người Lao Động)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức