Trump tuyên bố mang lại gần 3.000 tỷ USD cho thị trường chứng khoán

Thứ tư, 01/03/2017 | 10:49 GMT+7

Sáng nay (1/3), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu đầu tiên trước phiên họp chung của Quốc hội.


10h30:

Tổng thống Trump kết thúc bài phát biểu, và không quên kêu gọi người dân hãy một lần nữa đặt niềm tin vào nước Mỹ.

"Hãy tin vào chính mình, tin vào tương lai và một lần nữa tin vào nước Mỹ", ông Trump khẳng định.

Đúng như kỳ vọng, trong bài phát biểu, ông Trump đã tỏ ra khá tích cực khi bàn về NATO mặc dù trước đó ông chỉ trích tổ chức này. "Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ NATO, một liên minh đã duy trì qua hai cuộc thế chiến, đánh bại chủ nghĩa phát xít, đẩy lùi chiến tranh lạnh. Tuy nhiên, các đối tác của chúng tôi cũng cần phải hoàn thành các nghĩa vụ về tài chính. Có thể nói, họ đang bắt đầu làm điều này", ông Trump nói.

10h00:

Hối thúc Quốc hội bãi bỏ Obamacare

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu lần đầu tại phiên họp chung của Quốc hội ngày 28/2. - Ảnh: Reuters.

"Tối nay, tôi cũng kêu gọi Quốc hội này bãi bỏ và thay thế Obamacare", ông Trump nói khi đề cập đến chính sách về chăm sóc y tế từ thời Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama. Phát biểu này của ông ngay lập tức đón nhận những trang vỗ tay của các nghị sĩ Cộng hòa có mặt tại Quốc hội, trong khi các nghị sĩ Dân chủ tỏ ra không tán thành.

Tuy nhiên, ông Trump không nêu chi tiết về đạo luật mà chính quyền của ông muốn dùng để thay thế cho Obamacare, theo Dân Trí.

9h45:

Kêu gọi đoàn kết đảng Dân chủ và Cộng hòa

Tổng thống Trump đã kêu gọi các nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ đoàn kết lại để cùng thực hiện các cải cách về vấn đề nhập cư. "Tôi tin rằng cải cách tích cực và thiết thực về nhập cư là hoàn toàn có thể miễn là chúng ta tập trung vào các mục tiêu sau: Cải thiện việc làm, lương cho người lao động Mỹ, củng cố an ninh quốc gia và khôi phục thượng tôn pháp luật. Nếu có sự chỉ dẫn của người dân Mỹ, tôi tin rằng đảng Dân chủ và Cộng hòa có thể phối hợp với nhau để đạt được điều đó", ông Trump nói.

Tổng thống Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Về chính sách nhập cư và an ninh quốc gia

Ông Trump một lần nữa nhấn mạnh đến việc cần thiết phải kiểm soát chặt biên giới để kiểm soát vấn đề người nhập cư. Ông nói: "Thông qua việc thực thi các luật về nhập cư, chúng ta sẽ giúp tăng lương cho người lao động, tạo điều kiện cho những người thất nghiệp, tiết kiệm hàng tỷ USD, và khiến cộng đồng của chúng ta an toàn hơn cho tất cả mọi người. Chúng ta muốn tất cả người Mỹ đều thành công, nhưng điều đó là không thể trong một môi trường vô luật pháp. Chúng ta phải khôi phục tính toàn vẹn và các đạo luật đối với biên giới của chúng ta. Vì lý do đó, chúng ta sẽ sớm xây dựng một bức tường dọc biên giới phía nam".

9h30:

Nêu thành tựu kinh tế sau 1 tháng nhậm chức

Nội dung đầu tiên được ông Trump đề cập đến là những thành tựu kinh tế mà nước Mỹ đã gặt hái được sau 1 tháng nhậm chức của ông. "Kể từ khi tôi đắc cử, Ford, Fiat-Chrysler, General Motors, Sprint, Softbank, Lockheed, Intel, Walmart, và nhiều hãng khác đã tuyên bố rằng họ sẽ đầu tư hàng tỷ USD vào Mỹ và tạo ra hàng chục nghìn việc làm mới cho nước Mỹ. Thị trường chứng khoán đã tăng gần 3.000 tỷ USD kể từ sau cuộc bầu cử ngày 8/11, một kỷ lục. Chúng ta đã tiết kiệm cho người đóng thuế hàng trăm triệu USD nhờ giảm chi phí chế tạo chiến đấu cơ F-35, và tiết kiệm hàng tỷ USD cho các hợp đồng của chính phủ", ông Trump nói.

9h00:

Gửi gắm thông điệp của đoàn kết và sức mạnh

Mở đầu bài phát biểu, ông Trump nói: "Tôi có mặt ở đây tối nay để gửi gắm thông điệp của sự đoàn kết, sức mạnh, đó là thông điệp mà tôi muốn truyền đạt từ tận đáy lòng mình".

Tổng thống Donald Trump xuất hiện tại trụ sở quốc hội và bắt tay với các quan khách trước khi bước lên bục phát biểu. (Ảnh: Reuters)

Đệ nhất phu nhân Melania Trump vẫy chào các quan khách. (Ảnh: Reuters)

Đệ nhất phu nhân Melania và các con của Tổng thống Trump cũng có mặt tại trụ sở Quốc hội. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, bên trong trụ sở Quốc hội các quan chức đã có mặt, trong đó có Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan. Đệ nhất phu nhân Melania Trump cũng đến trụ sở Quốc hội, theo sau là các quan chức trong nội các của Tổng thống Trump.

8h30:

Tổng thống Trump sẽ phát biểu những gì

Theo hãng tin Reuters, đương nhiên đây sẽ là bài phát biểu rất được quan tâm của tân tổng thống Mỹ khi mọi người đều muốn xem ông Trump trình bày những kế hoạch cụ thể nào cho thấy ông đã và đang thực hiện những cam kết đưa ra khi tranh cử.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump vẫy chào các quan khách. - Ảnh: Reuters.

Đệ nhất phu nhân Melania và các con của Tổng thống Trump cũng có mặt tại trụ sở Quốc hội. - Ảnh: Reuters.

Các thị trường tài chính thế giới cũng sẽ theo dõi sát sao bài phát biểu của ông Trump tại Hạ viện để xem ông Trump sẽ thực hiện lời hứa của ông ra sao về cải cách thuế, tăng chi phát triển cơ sở hạ tầng và đơn giản hóa các thủ tục hành chính vốn đang cản trở và làm hại doanh nghiệp như ông từng nói.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết ông Trump sẽ giữ một phong thái và ngôn ngữ có tính hòa giải ở bài phát biểu này, nhằm hướng tới mục tiêu đoàn kết đất nước sau cuộc bầu cử tổng thống gây chia rẽ sâu sắc nước Mỹ và sau một tháng cầm quyền với rất nhiều chính sách gây tranh cãi của ông.

Trang Real Clear Politics cho biết tỉ lệ trung bình các cuộc thăm dò dư luận tại Mỹ cho thấy có khoảng 44% người dân ủng hộ ông Trump, đây là tỉ lệ thấp so với một tân tổng thống.

Bài phát biểu tối 28-2 giờ Mỹ của ông Trump không phải một bản Thông điệp liên bang chính thức, sự kiện này sẽ có trong năm tới, tuy nhiên nó là cơ hội để ông Trump trình bày những ưu tiên về lập pháp của ông sau tháng đầu cầm quyền.

Trang The Hill chỉ ra 5 vấn đề sẽ được chờ đợi trong lần phát biểu đầu tiên trước Quốc hội của ông Trump.

Cựu Tổng thống George Washington là người đầu tiên có bài phát biểu trong một phiên họp chung của Quốc hội Mỹ tại New York vào năm 1790. Đây được biết đến là “thông điệp hàng năm của tổng thống tại Quốc hội”. Từ năm 1947, bài phát biểu này được chính thức gọi là “thông điệp liên bang”.

(Tổng hợp)

tổng thống TrumpDonald Trumpphiên họp quốc hộiquốc hội

Sài Gòn: Hàng nghìn roi điện, đao kiếm, mã tấu sáng loáng bị thu giữ

Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm Tin Tin thế giới