`

Trump viết sai chính tả khi nói Trung Quốc về vụ thu giữ tàu lặn

Thứ hai, 19/12/2016 | 11:00 GMT+7

(ĐSPL) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã viết sai chính tả từ "chưa từng có tiền lệ", khi lên tiếng về việc Trung Quốc bắt tàu lặn của hải quân Mỹ hôm 15/12.

"Trung Quốc đánh cắp thiết bị nghiên cứu không người lái của hải quân Mỹ ở vùng biển quốc tế - lôi nó lên từ dưới nước và đưa nó tới Trung Quốc trong một hành động "không ra dáng tổng thống” (unpresidented)”, Vnexpress trích lời ông Donald Trump viết trên Twitter hôm 17/12.

Tổng thống đắc cử Mỹ đã viết sai chính tả từ "chưa từng có tiền lệ" là "unprecedented" thành "unpresidented".

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. - Ảnh: Reuters

Khoảng 90 phút sau, dòng tweet có lỗi bị xóa và thay thế bằng một phiên bản được sửa lại. Tuy nhiên, nhiều người dùng mạng xã hội và truyền thông Mỹ đã nói tổng thống đắc cử về lỗi này.

Kyle Griffin, nhà sản xuất của MSNBC, viết rằng "phải mất 87 phút Trump và đội ngũ của ông ấy mới sửa được dòng chữ đó.

"Lỗi chính tả của Trump thật sự là dấu hiệu cho thấy ông ấy không chú ý đến chi tiết hay sự chính xác trong bất cứ lời nói, hành động nào", Lawrence O’ Donnell, người dẫn chương trình của MSNBC, viết.

Từ điển Merriam-Webster thậm chí còn chọn từ "unpresidented" làm từ của ngày.

Trước đó, TTXVN dẫn tin AP cho biết, trên mạng xã hội Twitter ngày 17/12, Tổng thống Mỹ đắc cử Mỹ lên tiếng công kích Trung Quốc sau khi Bắc Kinh nhất trí trao trả thiết bị lặn không người lái (UUV) của Mỹ bị Trung Quốc thu giữ trong tuần qua.

Trong một tuyên bố trên Twitter ông Trump nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ nói với Trung Quốc rằng chúng ta không muốn nhận lại thiết bị lặn không người lái mà họ đã đánh cắp. Hãy cứ để họ giữ nó".

Trước đó cùng ngày, ông Trump tuyên bố việc tàu Trung Quốc thu giữ UUV của Hải quân Mỹ là chưa từng có tiền lệ, dán nhãn "ăn cắp" cho Trung Quốc với hành động lôi UUV của Hải quân Mỹ ra khỏi mặt nước và mang về nước này.

Ông Trump đồng thời khẳng định sẽ cứng rắn trước những hành động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo Lầu Năm Góc, UUV của Mỹ bị Trung Quốc thu giữ trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông hôm 15/12. "USA Today" dẫn lời Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết thiết bị UUV này được sử dụng cho mục đích nghiên cứu thời tiết và nhiệt độ, không được trang bị vũ khí.

ĐIỀU 27. Khoản 1, Khoản 2  Quyền tài phán hình sự ở trên một tàu nước ngoài (Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển, năm 1982

1. Quốc gia ven biển không được thực hiện quyền tài phán hình sự của mình ở trên một tàu nước ngoài đi qua lãnh hải để tiến hành việc bắt giữ hay tiến hành việc dự thẩm sau một vụ vi phạm hình sự xảy ra trên con tàu trong khi nó đi qua lãnh hải, trừ các trường hợp sau đây:

a) Nếu hậu quả của vụ vi phạm đó mở rộng đến quốc gia ven biển;

b) Nếu vị vi phạm có tính chất phá hoại hòa bình của đất nước hay trậttự trong lãnh hải;

c) Nếu thuyền trưởng hay một viên chức ngoại giao hoặc một viên chức lãnh sự của quốc gia mà tàu mang cờ yêu cầu sự giúp đỡ của các nhà đương cục địa phương hoặc

d) Nếu các biện pháp này là cần thiết để trấn áp việc buôn lậu chất ma túy hay các chất kích thích.

2. Khoản 1 không đụng chạm gì đến quyền của quốc gia ven biển áp dụng mọi luật pháp mà luật trong nước mình qui định nhằm tiến hành các việc bắt giữ hay tiến hành việc dự thẩm ở trên con tàu nước ngoài đi qua lãnh hải, sau khi rời khỏi nội thủy.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn:http://thuvienphapluat.vn

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
Donald TrumpTrung Quốc thu giữ thiết bị lặn Mỹmỹtrung quốcthiết bị lặntàu lặn của Mỹtrung quốc
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức